Trong bối cảnh Nga bắt đầu chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS và các nhóm phiến quân chống chính phủ ở Syria, phụ tá cao cấp của Tổng thống Assad, ông Bouthaina Shaaban, bày tỏ lời cảm ơn Trung Quốc vì đã 4 lần phủ quyết nghị quyết chống Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, chính phủ Syria đề nghị Trung Quốc hỗ trợ về kinh tế và quân sự.

Mạng Sina đưa ra 3 lý do Trung Quốc nên hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria. Một là, Syria và các nước láng giềng bao gồm Iraq, Israel và Lebanon là những điểm nóng ở Trung Đông. Syria trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch quân sự rộng hơn do Mỹ và các đồng minh đứng đầu, không chỉ đối phó Iran mà còn cả Nga và Trung Quốc.

Hai là, nguồn tài nguyên thiên nhiên của Syria có thể hỗ trợ phát triển kinh tế Trung Quốc trong tương lai. Đầu tư tài chính của Trung Quốc cần được xem là một công cụ để Bắc Kinh tăng cường sự hiện hiện và ảnh hưởng trong khu vực.

Ba là, Syria có thể cung cấp một căn cứ hải quân tiềm năng cho Trung Quốc để triển khai sức mạnh quân sự tới Địa Trung Hải.

Mạng Sina cho biết, Trung Quốc cần một kế hoạch quyền lực toàn cầu để bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc các căn cứ hậu cần và hải quân là cần thiết đối với tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu sân bay khác của quân đội Trung Quốc trong tương lai.

Nhận định của mạng Sina dường như đi ngược lại những phủ nhận liên tục của Bắc Kinh rằng, Trung Quốc không tìm kiếm sự bá chủ thế giới, và không có kế hoạch thiết lập căn cứ hải quân ở nước ngoài như Mỹ.

Video: Cố vấn quân sự Trung Quốc đến giúp Syria chống IS