Ngày 15.7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Qatar, Saudi Arabia, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để lắng nghe quan điểm của các bên về cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra. Bộ Ngoại giao Pháp cho hay, đây là động thái thể hiện sự hỗ trợ của Pháp với nỗ lực hòa giải của Kuwait.

"Chúng tôi một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ Kuwait trong vai trò trung gian hòa giải, và bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ của chúng tôi", đài phát thanh Al Arabiya dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 15.7

Ngoại trưởng Pháp cho biết thêm, nước này tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa các nước Arab và Qatar nhằm tạo cơ sở cho các cuộc đối thoại. Trong khi đó, Ngoại trưởng Adel Al-Jubeir cho hay, Riyadh sẽ chuyển cho Paris hồ sơ đầy đủ về Doha, trong đó chứa "tất cả các vi phạm của Qatar".

Đầu tháng 6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã cắt đứt mối quan hệ ngoại giao, đi lại với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này.

Kể từ khi khủng hoảng vùng Vịnh xảy ra, Kuwait đóng vai trò như một trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng. Kuwait đã trao cho Doha tối hậu thư gồm 13 yêu cầu của 4 quốc gia Arab. Nội dung bao gồm giảm mối quan hệ với Iran, đóng căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa kênh Al Jazeera, ngừng hỗ trợ cho tổ chức Anh em Hồi giáo. Chính quyền Doha từ chối thực hiện các yêu cầu trên.

Về phía Pháp, sau khi các quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pháp Francois Bayrou trong tháng trước tuyên bố Paris tạm ngừng ưu đãi tài chính dành cho Qatar kể từ thời Tổng thống Nicolas Sarkozy. Những ưu đãi này theo dạng một hiệp ước về thuế thu nhập, trong đó chính phủ Pháp miễn thuế chuyển nhượng bất động sản cho Qatar và các tổ chức công của nước này ở Pháp. Hiệp ước này được cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phê chuẩn năm 2008.