Saudi Arabia, phủ nhận trách nhiệm về các vụ tấn công năm 2001, phản đối mạnh mẽ dự luật. Chính phủ Saudi doạ sẽ bán tháo 750 tỉ USD trái phiếu Mỹ và các tài sản khác của Mỹ để trả đũa, nếu dự luật trở thành luật.

Dự luật "Công lý chống tài trợ khủng bố" gọi tắt là JASTA, được Thượng viện Mỹ đồng thuận thông qua trong cuộc biểu quyết miệng. Dự luật này phải được trình Hạ viện và phải được Tổng thống Obama ký thành luật.

Trong trường hợp thành luật, JASTA sẽ cho phép gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11.9 kiện lên toà án liên bang ở New York, khi các luật sư cố gắng chứng minh rằng Saudi Arabia có liên quan tới vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel bin Ahmed al-Jubeir tuyên bố kịch liệt phản đối dự luật, dựa trên các nguyên tắc của quan hệ quốc tế. "Những gì quốc hội Mỹ đang làm là tước nguyên tắc miễn trừ chủ quyền, biến luật quốc tế thành luật rừng" - ông Ahmed nói trong một tuyên bố hôm 17.5.

Chính quyền Tổng thống Obama đã vận động để ngăn chặn quốc hội thông qua dự luật. Nhà Trắng cho biết ông Obama vẫn có kế hoạch phủ quyết JASTA. "Dự luật này sẽ thay đổi luật quốc tế có từ lâu đời về miễn trừ chủ quyền. Tổng thống Mỹ lo ngại sâu sắc rằng dự luật có thể khiến Mỹ dễ bị tổn thương tại các hệ thống toà án khác trên thế giới" - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trong cuộc họp báo.

Saudi Arabia là đồng minh chiến lược của Mỹ ở Trung Đông. Giới chức Saudi nhiều lần phủ nhận có liên quan đến vụ khủng bố 11.9, mặc dù 15 trong số 19 kẻ gây ra vụ tấn công khiến 3.000 người thiệt mạng là công dân nước này.