Mujtaba al-Suweyket và 13 người khác lĩnh án tử hình của Toà Tối cao Saudi Arabia vì tham gia vào các cuộc biểu tình từ năm 2011-2012. Những vụ biểu tình là một phần của cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, những người này bị kết án vào tháng 7.2016 với tội danh nổi loạn vũ trang chống chính quyền, kích động hỗn loạn, sử dụng bom chùm Molotov và bắn nhân viên an ninh. Những người này có thể sẽ bị hành quyết nếu án tử hình của họ được nhà nước thông qua.

"Giới chức Saudi Arabia đã sử dụng án tử hình như một vũ khí để vô hiệu hoá các đối thủ chính trị. Chữ ký của Quốc vương Salman là ranh giới giữa họ và án tử hình. Quốc vương phải ngay lập tức dập tắt phiên toà giả dối, không công bằng theo chuẩn mực quốc tế này" - RT dẫn lời ông Samah Hadid của tổ chức Ân xá Quốc tế ở Trung Đông cho hay.

Al-Suweyket chỉ mới 17 tuổi lúc bị bắt. Trước đó, cậu đã được trường đại học Western Michigan ở Mỹ nhận vào học.

Hồi đầu năm, Liên đoàn giáo viên Hoa Kỳ (AFT) kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng ảnh hưởng của mình để bảo đảm an toàn cho sinh viên al-Suweyket.

"Chúng tôi khẩn cầu Tổng thống Donald Trump, người mang danh tiêu chuẩn vĩ đại cho quốc gia của chúng ta, làm tất cả mọi điều để ngăn chặn những hành động tàn bạo có thể xảy ra ở Saudi Arabia" - tuyên bố của AFT cho hay.