Trong khi đó cuộc họp của các nước lớn tại Vienna đã không đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán hòa bình ở Syria. 

"Chúng tôi tin rằng ta lẽ ra nên chuyển sang Kế hoạch B từ lâu rồi" - ông Adel al-Jubeir phat biểu với các phóng viên sau cuộc gặp của các ngoại trưởng tại Vienna, Áo. 

"Việc lựa chọn chuyển sang kế hoạch thay thế, lựa chọn về gia tăng sự ủng hộ quân sự cho phép đối lập toàn hoàn phụ thuộc vào chế độ Bashar al-Assad. Nếu họ không đáp ứng các công ước của cộng đồng quốc tế, thì chúng ta phải xem có thể cần làm gì nữa". 

Trong cuộc họp tại Vienna, bầu không khí bi quan đã bao trùm khi ngoại trưởng các nước lớn không đạt được thỏa thuận về thời hạn mới nối lại đàm phán hóa bình cho Syria. Phe đối lập nhất quyết không trở lại Geneva trừ phi tình hình bạo lực tại Syria thuyên giảm.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp - bao gồm đại diện của Mỹ, Châu Âu, các ước Trung Đông chống đối ông Assad, cùng với Nga và Iran ủng hộ Assad, các nướckêu gọi việc ngừng bắn hoàn toàn tại Syria và tạo điệu kiện để viện trợ được tiếp cận. 

Với ngôn ngữ mạnh hơn trước đây, tuyên bố cảnh báo các phe phái tham chiến rằng nếu họ cứ phá vỡ lệnh ngừng bắn, họ có nguy cơ từ bỏ sự bảo vệ của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ. 

Tuyên bố cũng yêu cầu Chương trình Lương thực LHQ thả đồ ăn, thuốc men, nước uống xuống các cộng đồng bị bao vây, kể từ 1.6, nếu việc tiếp cận nhân đạo bị các bên từ chối. 

Tuy nhiên các cường quốc đã không đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán hòa bình. 

Song đặc sứ LHQ Staffan de Mistura phát biểu tại họp báo rằng vẫn còn mong muốn mạnh mẽ để tiến trình hòa bình tiếp tục tiến triển.