Trong bức thư gửi tới Quốc hội hôm qua 8.4, Tổng thống Trump giải thích quyết định của ông tấn công căn cứ Shayrat, rằng ông hành động để đảo ngược một “thảm họa nhân đạo”.

“Tình báo Mỹ chỉ ra rằng lực lượng quân sự Syria hoạt động từ căn cứ này có trách nhiệm với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường Syria ở tỉnh Idlib miền nam Syria xảy ra hôm 4.4” – bức thư viết.

“Tôi chỉ đạo hành động này để giảm khả năng của quân đội Syria có thể tiến hành các vụ tấn công vũ khí hóa học tiếp theo và ngăn chặn chế độ ở Syria sử dụng hoặc phổ biến vũ khí hóa học, nhờ vậy mà thúc đẩy sự ổn định trong khu vực và đảo ngược thảm họa nhân đạo hiện thời trong khu vực trở nên xấu hơn”.

Trong thư, ông Trump tuyên bố hành động “vì lợi ích quốc gia tối quan trọng và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”, như lý do ông nêu ra tuần trước khi phát biểu ở khu nghỉ mát Mar –a-Lago.

Cuộc tấn công của Mỹ diễn ra trước khi LHQ hay OPCW – cơ quan giám sát vũ khí hóa học, có thể khẳng định sự cố vũ khí hóa học ở Syria. Washington đã vội vã buộc tội chính phủ Syria về sự cố này.

Việc Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk từ tàu hải quân Mỹ ở tây Địa Trung Hải vào căn cứ Shayrat đã làm 14 người chết, trong đó có 9 dân thường vô tội – RT dẫn lời thống đốc tỉnh Homs cho biết.