Artur Sarbu, trợ lý Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố các nhà ngoại giao “không được chào đón” và đưa thông báo đến Đại sứ Nga tại Moldova Farit Mukhametshin vào ngày 29.5. Tuy nhiên, trợ lý Ngoại trưởng Moldova không giải thích lý do vì sao trục xuất 5 nhà ngoại giao này.

Tên của 5 nhà ngoại giao Nga tại Moldova hiện chưa được công khai.

Đại sứ Nga tại Moldova - Farit Mukhametshin, xác nhận đã nhận được thông báo nhưng từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Moldova ủng hộ Nga và chính phủ thân phương Tây của ông, cũng như cáo buộc một nhà ngoại giao Moldova đã tiết lộ bí mật quốc gia cho một đại sứ người Nga.

Tổng thống Moldova Igor Dodon cho biết, các nhà ngoại giao Nga có 72 giờ để rời khỏi nước này và chia sẻ trên Facebook: “Chính phủ đã có hành động thái quá với Đại sứ quán Nga”.

Hiện Điện Kremlin vẫn chưa có phản ứng chính thức về vụ trục xuất 5 nhà ngoại giao của nước này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết chính phủ Nga “tất nhiên sẽ có phản ứng” và “phản ứng này sẽ rất cứng rắn”. Ông Grigory Karasin cũng nói thêm rằng đây là động thái khiêu khích rõ ràng của Moldova.

Việc trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga diễn ra sau các cáo buộc Alexander Grudin, một trợ lý tùy viên quân sự của Đại sứ Nga, đã nhận các thông tin bí mật từ nhà cựu lập pháp Moldova Yury Bolbochan hồi tháng 3 vừa qua. Yury Bolbochan bị bắt vào tháng 3 và bị kết tội phản quốc sau khi video gặp Alexander Grudin được công bố.

Moldova là quốc gia nhỏ nằm giữa Ukraine và Romania có sự phân chia về văn hóa, ngôn ngữ, chính trị Đông – Tây. Khi Tổng thống Igor Dodon lên nắm quyền tháng 11.2016 đã kêu gọi thắt chặt quan hệ với Nga. Năm nay, Tổng thống Moldova tuyên bố muốn hủy bỏ Hiệp định Liên minh Châu Âu của Moldova và thiết lập quan hệ với Mátxcơva, động thái bị các chính trị gia thân phương Tây chỉ trích.

Trước đó, ngày 26.5, Bộ Ngoại giao Estonia xác nhận thông tin Tổng lãnh sự Nga tại thành phố Narva Dmitry Kazennov và Lãnh sự Andrei Surgayev sẽ bị trục xuất khỏi Estonia.