Các phóng viên đăng ký đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XVIII tận dụng mọi cơ hội để đặt câu hỏi trong buổi tiếp tại trung tâm báo chí. "Thế giới đang chờ đợi những gì sẽ diễn ra ở Bắc Kinh" - Edulfo Pena, phóng viên tờ El Tiempo của Colombia nói. "Mọi việc diễn ra ở Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng với toàn thế giới".

Hơn 1.700 nhà báo nước ngoài đã đăng ký tham gia đưa tin về đại hội - Zhai Huisheng- người đứng đầu trung tâm báo chí- cho biết. Ông Zhai cho hay, tổng số lượng phóng viên- bao gồm cả các nhà báo từ Đài Loan, Hồng Kông và Macau- vượt xa con số phóng viên tác nghiệp trong kỳ đại hội 5 năm trước.

Trong buổi họp báo, ông Qin Gang- quan chức Bộ Ngoại giao- đã bị phóng viên nước ngoài "quây", đề nghị ông cho biết ý kiến về nhiều vấn đề khác nhau- từ công tác chuẩn bị cho phóng viên nước ngoài đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ.

Khi được hỏi về sự chú ý của quốc tế đối với đại hội, ông Qin nói: "Thế giới chú ý đến đại hội cũng là chú ý đến tương lai của Trung Quốc và sự phát triển của Trung Quốc có tác động thế nào đến toàn bộ thế giới".

Nói về đại hội quan trọng này, phóng viên Xavier Fontdegloria của Agencia EFE nói rằng, muốn tập trung tìm hiểu đường lối phát triển kinh tế của Trung Quốc trong tương lai và mối quan hệ của Trung Quốc với Châu Âu.

"Hãy chờ xem giới lãnh đạo sẽ làm gì với việc phát triển kinh tế và hãy chờ xem liệu Trung Quốc có giữ được nhịp độ trong những năm tới hay không" - Xavier cho biết.

Phóng viên Masood Sttar Khan của Pakistan đã từng đưa tin nhiều sự kiện quan trọng ở Trung Quốc, song ông nói rằng Đại hội XVIII có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt. "Báo chí thế giới đang dồn tập trung chú ý, bởi đây chính là thời điểm chuyển giao lãnh đạo ở Trung Quốc".

Nếu có cơ hội được đặt một câu hỏi, phóng viên đặc biệt của AP nói rằng, ông muốn biết giới lãnh đạo mới sẽ làm gì để đưa Trung Quốc thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc vào 9h sáng mai (8.11) tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, kéo dài 7 ngày và kết thúc vào ngày 14.11 - người phát ngôn cho biết trong cuộc họp báo chiều nay.