Với trọng lượng 15 tấn và cao 35 feet (hơn 10m), tên lửa Dong Feng DF-21D của Trung Quốc được cho là có thể di chuyển với tốc độ nhanh như Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên dến 1.200 dặm (khoảng hơn 2.000 km). Trong trường hợp có xung đột, tên lửa này sẽ là mối đe dọa lớn với tàu sân bay của Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Đài Loan.

Đáp lại lời kêu gọi của Hải quân Mỹ trong việc tạo ra một hệ thống tên lửa tinh vi tương tự loại vũ khí của Bắc Kinh, Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng cao cấp (DARPA) đã dành nhiều năm phát triển tên lửa chống tàu tầm xa (LRASM) của mình. 

Theo DARPA, LRASM nhằm mang đến một bước nhảy vọt về khả năng tác chiến bề mặt của Mỹ.

Tên lửa này có thể hoạt động trong những vùng chống xâm nhập với hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ với khả năng gây nhiễu hệ thống dẫn đường. Bên cạnh đó, LRASM cũng có thể hoạt động độc lập dưới sự hướng dẫn từ xa và có thể sống sót trong môi trường bị gây nhiễu mạnh mẽ.

Tên lửa do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin thiết kế này, cũng có thể tự hướng dẫn nó đến đúng mục tiêu nhờ “các thuật toán dẫn đường chủ động”, thậm chí ngay cả khi không có điều khiển từ xa hoặc GPS, chúng cũng có thể độc lập xác định rõ mục tiêu tấn công.

LRASM đã hoàn thành thành công 3 chuyến bay thử nghiệm, theo DARPA, và dự kiến triển khai vào năm 2018.

Được xem là một giải pháp đối phó với “sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã trả cho Raytheon hàng triệu đô la để phát triển hệ thống chống tên lửa RIM-162. Mỹ hy vọng một loại vũ khí phòng thủ như thế này sẽ có thể bắn hạ tên lửa DF-21D của Trung Quốc dù tên lửa này có tốc độ lớn và quỹ đạo cao. 

Trong một bài phát biểu vào ngày Kỹ thuậ Hải quân Mỹ hôm 4.3, ông Sean Stackley, giám đốc các dự án mua sắm của Hải quân Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện đại hóa các tàu trong hạm đội.

Để giúp đạt được mục tiêu đó, Hải quân Mỹ đã bắt tay vào một kế hoạch nghiên cứu và phát triển kéo dài 30 năm để đảm bảo rằng, họ không chỉ là lực lượng lớn nhất trên thế giới, mà còn mạnh mẽ nhất địa cầu.

Clip xem thêm: Sức mạnh của "sát thủ tàu sân bay" DF-21D của Trung Quốc.