Nhân chứng Edgar Matobato được thượng nghị sĩ Leila de Lima - người chỉ trích gay gắt nhất ông Duterte - giới thiệu phát biểu trong buổi điều trần Thượng viện về hàng loạt vụ giết người bừa bãi gần đây ở Philippines.

Tờ Inquirer dẫn lời ông Matobato nói rằng, ông ta là thành viên của Các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương (CAFGU) cho đến khi ông Duterte trở thành thị trưởng năm 1988 và tuyển ông ta gia nhập nhóm 7 thành viên có tên gọi "Lambada boys". Sau này, "Lambada boys" được biết đến là Biệt đội Tử thần Davao (DDS) - tổ chức bị đổ lỗi cho các vụ giết người ngoài vòng pháp luật ở thành phố Davao.

Matobato cho biết, DDS thừa lệnh của ông Duterte đã bắt cóc và giết 4 người ủng hộ cựu Chủ tịch Hạ viện Prospero Nograles  - người từng là đối thủ của ông Duterte. Ông Nograles tranh cử thị trưởng Davao 2 lần nhưng đều thất bại trước ông Duterte vào năm 1992 và 1998.

"Thị trưởng Duterte và ông Nograles là đối thủ, nên ông Duterte ra lệnh bắt cóc người của ông Nograles" - tờ Inquirer dẫn lời nhân chứng Matobato phát biểu tại phiên điều trần.

Nhân chứng nói tiếp, 4 người này bị đưa đến một khu vườn ở thành phố Samal và bị bóp cổ, sau đó giết hại dã man.

"Chúng tôi phanh bụng họ và tôi đưa họ lên thuyền ra khơi ném xuống biển. Mỗi người bị buộc thêm 3 viên gạch cho nặng để dễ chìm" - Matobato nói.

Ngoài những người ủng hộ Nograles, nhân chứng còn cáo buộc ông Duterte từng ra lệnh ám sát thượng nghị sĩ De Lima nhưng không thành.

Kế hoạch ám sát được cho là diễn ra khi bà De Lima đến một mỏ đá ở Davao để tìm kiếm những hố chôn tập thể nạn nhân của DDS.

Ngược trở lại năm 1993, cựu thành viên DDS cho biết ông Duterte ra lệnh ném bom nhà thờ Hồi giáo ở quận Bangkirohan và giết hại người Hồi giáo. Ông Matobato nói, hồi đó DDS từ 7 thành viên đã bổ sung thêm nhiều người, trong đó có cả phiến quân và cảnh sát.

Lệnh ném bom nhà thờ được cho là để trả đũa vụ đánh bom nhà thờ Công giáo Davao, vụ việc làm 6 người chết.

Matobato cũng cho biết ông Duterte ra lệnh ám sát các nghi phạm Hồi giáo.

Tổng thống Philippines hiện đang phải đối mặt với sức ép quốc tế vì giết người bừa bãi trong cuộc chiến chống ma tuý, với hơn 2.000 nghi phạm bị giết kể từ khi ông lên nắm quyền trong năm nay.