Vụ lở đất xảy ra vào trưa hôm qua tại khu vực có khoảng 300 hộ dân sinh sống tại quận Argo của tỉnh Badakhshan, thống đốc khu vực Shah Waliullah Adeeb cho biết.
Theo báo cáo của những người đứng đầu các bộ tộc và các thành viên Hội đồng địa phương, một đám cưới đang được tổ chức vào thời điểm xảy ra vụ lở đất.
Thống đốc tỉnh này ước tính khoảng 2700 người đã chết dựa trên số căn nhà đã vị vùi lấp, số người tham dự đám cưới và những người đã đến cứu giúp đào bới những người bị nạn cũng trở thành nạn nhân.
Tuy nhiên, ông Ari Gaitanis, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan lại báo cáo vào cuối ngày thứ sáu rằng, số người thiệt mạng là khoảng 350 người. Đồng thời, ông Gaitanis cũng thừa nhận số người chết có thể tăng lên khi cuộc tìm kiếm những người mất tích tiếp tục được tiến hành vào ngày thứ bẩy (3.5).
Theo phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ lở đất không đông dân cư, ước tính có khoảng 700 gia đình sống trong ngôi làng tại khu vực này. Ông Gaitanis cho biết, khoảng 120 ngôi nhà đã bị phá hủy.
Cũng theo ông Gaitanis, việc tìm kiếm có thể gặp khó khăn bởi vị trí nằm cách xa thành phố lớn và địa hình núi đá.
Thống đốc Adeeb nói rằng, đống đổ nát sâu từ 25-30m nên việc cứu hộ sẽ rất gian nan. Ông cũng lưu ý rằng, khoảng 700 ngôi nhà khác cũng đang gặp nguy hiểm nếu xảy ra một vụ sạt lở đất khác.