"Tổng thống hiện sức khoẻ vẫn tốt, ngoại trừ lịch làm việc khủng khiếp" - tờ Inquirer dẫn lời người phát ngôn của tổng thống, Ernesto Abella. Ông Abella cho biết, Tổng thống Duterte dùng cả ngày thứ Ba cho "thời gian riêng tư". 

Trước đó, ông Duterte đã đi thăm các doanh trại quân đội và thăm binh lính bị thương trong các cuộc đụng độ với nhóm cực đoan ở Marawi. "Tổng thống đã làm việc vất vả một tuần qua. Tôi nghĩ chúng ta cần để ông ấy nghỉ ngơi" - ông Abella nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống có được bác sĩ yêu cầu giảm bớt hoạt động hay không, ông Abella cho biết, những lời khuyên của bác sĩ là không cần thiết.

"Thẳng thắn mà nói, bạn không cần bác sĩ tư vấn và bảo rằng bạn cần nghỉ ngơi. Cơ thể bạn sẽ tự cho bạn biết" - ông Abella khẳng định rằng Tổng thống Duterte đã nghỉ riêng tư hôm 13.6.

Ông Duterte bỏ lỡ lễ Quốc khánh đầu tiên trên cương vị Tổng thống hôm 12.6 vì "không được khoẻ". Đáng ra ông phải chủ trì lễ thượng cờ và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Rizal ở Manila.

Sự vắng mặt của ông Duterte khiến nhiều người đặt câu hỏi về tình trạng sức khoẻ của ông. Ông Duterte từng thừa nhận bị chẩn đoán mắc bệnh Buerger (tắc nghẽn mạch máu) - một bệnh hiếm của động mạch và tĩnh mạch ở tay, chân. Ông cũng bị bệnh Barrett thực quản - triệu chứng mãn tính mà axit trào ngược từ dạ dày lên phần cuối thực quản.

Thay mặt ông Duterte trong lễ kỷ niệm Quốc khánh là Phó Tổng thống Leni Robredo. "Tôi chắc chắn rằng Tổng thống Duterte có lý do quan trọng để vắng mặt" - bà Robredo nói.