Các luật sư của Edward Snowden ngày 11.2 cũng lên tiếng cải chính - theo RFI. Luật sư Anatoly Kucherena, luật sư của Snowden kể từ khi cựu nhân viên tình báo Mỹ này trốn sang Nga vào năm 2013, đã khẳng định với hãng tin Nga Interfax rằng Mátxcơva "không có cơ sở pháp lý để giao nộp Snowden" cho Mỹ.

Theo luật sư này, "mọi việc đều chỉ là những suy đoán bình thường. Có người đang lan truyền một giấc mơ hão huyền". Đối với ông Kucherena, Edward Snowden hiện đang "sống ở Nga một cách hoàn toàn hợp pháp".

Trước đó, luật sư của Snowden tại Mỹ là ông Ben Winzer cũng khẳng định với kênh truyền hình Mỹ NBC rằng ông không hay biết gì một kế hoạch như vậy.

Chính kênh truyền hình NBC ngày 10.2 đã phát tán thông tin về khả năng Snowden bị Nga "làm quà" cho tân chính quyền Mỹ. Trích lời một quan chức Mỹ cấp cao, đài này cho biết việc Nga cho dẫn độ cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA là một trong những cách để Kremlin "lấy lòng" Nhà Trắng.

Edward Snowden là người đã tiết lộ vào năm 2013 các tài liệu về việc tình báo Mỹ tiến hành trên quy mô lớn chưa từng thấy các hoạt động theo dõi và giám sát tại Mỹ và trên toàn thế giới. Bị Mỹ buộc tội hoạt động gián điệp và đánh cắp bí mật quốc gia, Snowden đã sống lưu vong ở Nga từ mùa hè năm 2013, và tháng Giêng vừa qua, đã được gia hạn giấy phép cư trú đến năm 2020.

Bản thân Snowden đã bác bỏ ngay những thông tin của NBC. Trên trang Twitter cá nhân, nhân vật này cho rằng thông tin mà kênh truyền hình Mỹ tiết lộ là "bằng chứng không thể chối cãi" về việc ông "không bao giờ hợp tác với tình báo Nga". Đối với ông, "không quốc gia nào ‘buôn bán’ điệp viên vì những điệp viên còn lại sẽ lo sợ rằng họ sẽ là đối tượng tiếp theo".

Trong một bài xã luận công bố tháng Giêng vừa qua, cựu quyền Giám đốc CIA Michael Morell từng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giao nộp Snowden cho Mỹ để đánh dấu lễ nhậm chức của ông Trump. Lúc đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ lập luận trên và lên án cái mà bà gọi là một đề nghị "bán đứng những ai tìm kiếm sự bảo vệ".