Thông tin trên được trích dẫn theo các tài liệu chính thức về một số cuộc gặp mặt cấp cao giữa 2 bên tại Damascus (Iran). Tài liệu chủ yếu là biên bản những cuộc họp giữa các bộ trưởng Syria và Iran, được lấy ra từ tài khoản email của các quan chức Syria.

Những thông tin này là bằng chứng cho thấy chính phủ Iran đang nỗ lực giúp đỡ ông Assad - đồng minh đáng tin cậy duy nhất của Tehran ở Trung Đông.

Tất cả các kế hoạch đề ra đều yêu cầu có sự hợp tác từ phía Iraq trong việc sử dụng lãnh thổ của họ như một hành lang giữa Syria và Iran. Tài liệu cũng cho thấy Iraq âm thầm liên kết với Iran và giúp đỡ ông Assad.

Trong số các tài liệu có biên bản của cuộc họp tổ chức tại Damascus ngày 8.12.2011 giữa 10 quan chức Iran và 5 thành viên cấp cao của chính quyền Assad, trong đó có Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Syria Mohammed Nidal al-Sha'ar. Nội dung cuộc họp "tập trung vào phương pháp tốt nhất để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước Iran và Syria".

Hai bên đã đồng ý "đẩy mạnh" một kế hoạch cải thiện "giao thông đường bộ thông qua Iraq và mở tiềm năng vận tải hàng không thông qua không phận Iraq sau khi Mỹ rút quân". Quân Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Iraq đúng 10 ngày sau cuộc họp (18.12.2011).

Ngoài đường bộ và đường không, quan chức 2 nước còn bàn tới việc hợp tác trong một tuyến đường sắt chạy qua miền Bắc Iraq. Trên thực tế, tuyến đường sắt này vẫn còn thiếu một đoạn qua lãnh thổ Iraq và "các công ty Iran sẵn sàng duy trì và xây dựng tại đoạn đường này vào cuối năm 2012".

Mục tiêu của toàn bộ kế hoạch này là "thiết lập một hành lang an toàn để vận chuyển hàng hóa từ Iran tới Syria thông qua Iraq và ngược lại".

Được biết, hôm 26.1, Bộ trưởng Giao thông Iraq Hadi al-Amiri đã tới Tehran ký "biên bản ghi nhớ" với Bộ trưởng Giao thông Iran Ali Nikzad.

Một biên bản khác ghi lại cuộc gặp tại Damascus hôm 13-14.12.2011. Với chủ đề "cuộc gặp lần thứ 9 của Ủy ban theo dõi hợp tác kinh tế", tài liệu không chỉ cung cấp thông tin mà còn kèm theo một bức ảnh của những người tham gia.

Đồng chủ trì cuộc họp là ông Mr Sha'ar - Bộ trưởng Kinh tế Syria và ông Nikzad - Bộ trưởng Giao thông và Nhà ở Iran. Theo đó, cuộc họp này bổ sung thêm một lớp cho kế hoạch hợp tác của liên minh. "Phía Syrian thể hiện mối quan tâm vào dự án kết nối điện năng giữa 2 nước thông qua Iraq". Mục đích là mời Iraq tham gia vào một "cuộc gặp 3 bên" để "nhanh chóng đạt được tiến bộ trong vấn đề này".

Nền kinh tế Syria đang phải chịu áp lực lớn từ các biện pháp trừng phạt quốc tế và cô lập. Các nhà ngoại giao phương Tây tin rằng đây là biện pháp mạnh mẽ nhất lật đổ được chế độ của ông Assad.

Do vậy, bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía Iran đều là một giải pháp quan trọng giúp nền kinh tế Syria tránh bị đổ vỡ. Tuy nhiên, để thực hiện được những kế hoạch nêu ra trong tài liệu thì phải mất khá nhiều thời gian. Và khi đó, các lợi ích có thể sẽ đến quá muộn để cứu vớt được sự nghiệp của ông Assad.