Những bức ảnh cho thấy, tên lửa này được đặt ẩn sau những căn hộ từ thời Xôviết chỉ 2 giờ trước khi “nó thổi bay MH17 khỏi bầu trời” - người viết mô tả.

Bài viết trên trang này cũng đăng tải một bức ảnh sau đó cho thấy 1 bệ phóng tên lửa giống hệt bệ phóng tên lửa Buk, nhưng đã bị thiếu 2 trong số 4 tên lửa đã được lén đưa đi theo hướng Nga.

Các chuyên gia Lầu Năm góc hôm thứ sáu cho rằng, khó có thể tưởng tượng tên lửa này có thể hoạt động mà không có sự trợ giúp của Nga.

Bức ảnh đầu tiên được chụp tại 1 khu dân cư ở Torez - thị trấn khai thác than cách khu vực xảy ra tai nạn khoảng 10 dặm. Thiết bị được cho là tên lửa Buk được đặt ở một góc gần một bãi đỗ xe, cạnh một khu chung cư từ thời Xôviết.

Hình ảnh thứ hai có vẻ như là hình cắt từ một video cho thấy, bệ phóng tên lửa đang trên đường đến địa điểm thực hiện cú bắn chết người. Bệ phóng này được cho là đang đi đến một vị trí phòng thủ của lực lượng ly khai thân Nga và nghi ngờ có thể chính là địa điểm bắn tên lửa.

 Hình ảnh đăng tải trên Daily Mail nghi ngờ bệ phóng tên lửa đang trên đường đến địa điểm thực hiện cú bắn chết người.

Một video khác được cho là do 1 nhân viên tình báo Ukraina ghi lại cũng được đăng tải trực tuyến. Trong video này có hình ảnh thoáng qua của bệ phóng tên lửa ở sau một chiếc xe tải đang di chuyển khá nhanh. Chiếc xe tải này đang di chuyển theo hướng nam - hướng về Nga - và có vẻ như bị khuyết 2 tên lửa, làm dấy lên nghi vấn MH17 có thể đã bị bắn rơi bởi một tên lửa kép.

Một quan chức Bộ Nội vụ Ukraina có tên Anton Gerashchenko nói rằng: “Trong đêm hôm đó, hệ thống tên lửa Buk từ vị trí phóng tên lửa đã được đưa đến Nga, nơi nó có thể bị phá hủy”. Ông này nói thêm, rất có khả năng những kẻ đã thực hiện vụ bắn tên lửa này cũng đã bị giết để bịt đầu mối.

Hôm qua (18.7),  tiến sĩ Igor Sutyagin - một nhà nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh - cho biết, ông tin rằng MH17 bị bắn hạ bởi quân nổi dậy có trụ sở tại Torez.

Ông Sutyagin nói thêm: “Những kẻ ly khai đã khoe khoang trên Twitter về bệ phóng tên lửa Buk SA11 hôm 29.6 và vài giờ trước khi bắn hạ máy bay, những người dân địa phương ở Torez cho biết đã nhìn thấy bệ phóng tên lửa Buk và những lá cờ của lực lượng ly khai xung quanh thành phố. Sau đó, đã có rất nhiều video đăng tải cho thấy máy bay đã rơi xuống và lực lượng nổi dậy nói rằng, “thật không uổng phí khi đưa nó (tên lửa Buk) đến đây”.