Phát hiện này dựa trên phân tích những hình ảnh vệ tinh gần đây tại chính cơ sở hạt nhân Nyongbyon của miền bắc Triều Tiên

Nhà máy này chuyên tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng từ một lò phản ứng 5 megawatt sản xuất plutonium, sử dụng cho các vụ nổ thử nghiệm hạt nhân trước đó.

Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc  Đại học Johns Hopkins cho hay, có vẻ như lò phản ứng này đã tạm ngừng hoạt động trong khoảng 10 tuần, dài hơn khoảng thời gian bình thường để bảo trì. Hiện chưa rõ lý do vì sao, nhưng theo cơ quan nghiên cứu này, Triều Tiên đang thay thế một lượng nhỏ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, có thể đã bị lỗi, và chuẩn bị bắt đầu tái chế chúng. Việc này có liên quan đến việc tách plutonium từ các sản phẩm phế thải.

 

Hơi nước bốc lên từ những tòa nhà liên kết với nhà máy tái chế cho thấy có thể nhà máy này sắp hoạt động trở lại, theo nhà phân tích có tên Nick Hansen- một chuyên gia hình ảnh vệ tinh chuyên giám sát chặt chẽ sự phát triển trong các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Ngoài ra còn có dấu hiệu của chất thải hóa học bên ngoài một cơ sở sản xuất nhiên liệu, cho thấy thanh nhiên liệu mới đang được sản xuất để thay thế những thanh cũ, ông Hansen viết.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, lần gần đây nhất là vào tháng 2.2013.

Năm ngoái, để cảnh cáo quốc tế, Bắc Triều Tiên khởi động lại một lò phản ứng đã bị tạm dừng hoạt động theo một thỏa thuận giải trừ quân bị năm 2007.

Một Đại sứ của Triều Tiên hôm 18.11 đe dọa nước này sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân đáp trả những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Liên Hợp Quốc và đưa nước này lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Video Triều Tiên tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon