Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận tin từ nhiệm của ông Rank, nhưng nói rằng bà không thể xác minh các tin tức đăng trên Twitter rằng ông Rank từ chức vì cảm thấy không thể thông báo chính thức với Trung Quốc về quyết định Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris tuần trước.

"Ông ấy đã từ nhiệm" - phát ngôn viên Anna Richey-Allen thuộc Văn phòng phụ trách Đông Á, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. "Đó là quyết định cá nhân. Chúng tôi cảm kích những năm tháng ông tận tụy cống hiến cho Bộ Ngoại giao" - VOA dẫn lời bà Richey-Allen cho hay.

Thống đốc bang Iowa, ông Terry Branstad, người được Tổng thống Donald Trump chọn làm đại sứ Mỹ kế tiếp tại Bắc Kinh, dự kiến sẽ đảm nhiệm công tác cuối tháng này.

Ông John Pomfret, một chuyên gia về Trung Quốc, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Rank từ nhiệm vì không thể ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris.

Một giới chức cấp cao khác của Mỹ xác nhận những thông tin trên các dòng tin Twitter và cho biết thêm rằng sau khi ông Rank thông báo ý định từ chức hôm 5.6 ở Bắc Kinh, ông nhận được chỉ thị của Bộ Ngoại giao yêu cầu rời khỏi nhiệm sở ngay tức khắc.

Ông Rank có tổng cộng 27 năm phục vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Rank nhận nhiệm vụ ở Bắc Kinh khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng tuyên bố cam kết chung với thoả thuận Paris.