Bằng chứng mới nhất xuất hiện hôm 14.9 khi Reuters đưa tin Nga đã bố trí 7 xe tăng T-90 tại sân bay của Syria, cho thấy việc tăng cường lực lượng quân sự có thể sớm diễn ra. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Nga còn đưa pháo đến, dường như để dàn trận phòng thủ bảo vệ lính Nga đóng tại đây.

Các quan chức Mỹ, đặc biệt là Ngoại trưởng John Kerry, đã bày tỏ lo ngại về hoạt động gần đây của Nga, trong đó có việc Điện Kremlin sử dụng một hành lang không lưu ở Iraq và Iran để đưa thiết bị quân sự và binh sĩ vào Syria.

Ông Kerry đã liên hệ với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vài lần. Tuần này, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga sẽ tiếp tục vận chuyển bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Obama cho biết Tổng thống Assad đang "lo lắng nên đã mời Nga đưa cố vấn và thiết bị vào Syria".

Ngoài số xe tăng ở sân bay gần thành phố Latakia - thành trì của Tổng thống Assad, Nga còn điều hàng trăm lính thủy đánh bộ, và hơn 20 tên lửa phòng không gần thành phố. Số tên lửa này sẽ do lực lượng của Nga điều khiển.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, Điện Kremlin cũng đã vận chuyển các phương tiện chiến đấu và nhà cơ động cho binh sĩ của mình.

Cũng theo các quan chức Mỹ, Nga đã điều động hai chuyến bay vận tải quân sự một ngày tới sân bay trong tuần qua. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên trong khu vực cho biết Nga đang cải thiện sân bay.

Nga hiện có một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus, và đang chịu sức ép ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu giải thích những động thái của mình ở Syria. Cuối tháng này, Tổng thống Putin dự kiến sẽ tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Tại đó, ông có thể bị chất vấn về những hành động của Nga ở Syria.

Video: Nga bị tố đưa xe tăng đến sân bay Syria