Trong lời chúc mừng đăng trên trang web của Quốc hội Ukraina, ông Parubiy cho biết sau khi mất bán đảo, ngày Hải quân Ukraina "đã mang một ý nghĩa mới".

"Tôi tin tưởng rằng các thủy thủ Ukraina sẽ lấy lại Crưm và căn cứ hải quân của chúng ta trên Biển Đen" - Chủ tịch Quốc hội Parubiy cho biết.

Ông Parubiy gọi là Ukraina "cường quốc biển", có lực lượng hải quân "tôn vinh chiến công hải quân của tổ tiên Cossacks chúng ta".

Hiện tại, Hải quân Ukraina bao gồm 4 tàu chiến, 18 tàu phụ trợ và 26 tàu. Kỳ hạm của hạm đội là tàu tuần tra Getman Sahaidachny dự án 1135.

Trong một diễn biến khác hôm 3.7, phái đoàn Nga đã rời phiên họp của Đại hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) vì coi dự thảo nghị quyết về Crưm là không khách quan và thiên vị. 

Hôm Chủ Nhật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội OSCE đã xem xét dự thảo nghị quyết "về việc vi phạm nhân quyền và tự do cơ bản ở Crưm, vi phạm các quyền của người Tatar Crưm", do Ukraina đề xuất.

Theo ông Nikolai Kovalyov - người đứng đầu phái đoàn Nga tại hội nghị, nghị quyết bao gồm "những khẩu hiệu tuyên truyền" mà người Nga "dĩ nhiên không tán thành." Theo người đứng đầu đoàn đại biểu, quan điểm của phía Nga nhận được sự hỗ trợ của phái đoàn Pháp, họ tuyên bố rằng mới đây thôi các đại diện của Hội đồng Châu Âu đã có mặt ở Crưm.

Ông Nikolai Kovalyov đặc biệt chỉ trích các luận điểm của nghị quyết nói rằng các quan sát viên không được phép tới Crưm.

"Không hề có chuyện như thế, chúng tôi đã nói "Mời các vị hãy đến đây". Và trong bài phát biểu của đoàn Pháp nêu rõ: trước khi đưa ra nghị quyết, cần phải đến tận nơi để xem xét, đưa ra kết luận, rồi sau đó mới thông qua" - ông Kovalev ghi nhận.

Phiên họp của Hội đồng Nghị viện OSCE được tổ chức tại Tbilisi từ ngày 1-5.7.