Hồi tháng Hai vừa qua đã bùng nổ vụ bê bối xung quanh việc cơ sở giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen mua đất với giá 100 triệu yên (890 nghìn USD) để xây dựng trường tiểu học, tuy thực tế giá ước tính của khu đất là 800 triệu yên (khoảng 7 triệu USD).

Do vậy đã xuất hiện mối nghi ngờ các lãnh đạo của trường Moritomo Gakuen sở hữu những kênh liên lạc cá nhân trong chính quyền Nhật Bản. Phu nhân của Thủ tướng Abe được cho là đã nhiều lần đến thăm một trường mẫu giáo thuộc tổ chức này.

Hôm 22.3, lãnh đạo trường Moritomo Gakuen là Yasunori Kagoike đã được mời tới Quốc hội. Ông nói đã nhận được từ bà Akie Abe 1 triệu yên (khoảng 9 nghìn USD) tiền từ thiện.

Trên trang Facebook, bà Akie Abe phủ nhận việc chuyển tiền cho trường. Ngoài ra, còn có các bản fax của người đứng đầu Moritomo Gakuen với nội dung đề nghị phu nhân Thủ tướng giúp đỡ, nhưng ông này nhận được sự từ chối nhã nhặn thông qua thư ký.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng phủ nhận sự tham gia của ông trong các phi vụ đen tối của trường Moritomo Gakuen cũng như trong công việc của vợ.