Trả lời hãng tin Interfax của Nga hôm 5.10, Đô đốc Vladimir Komoyedov cho biết sự tham gia của Nga trên bộ ở Syria là "khả dĩ". Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Nga Komoyedov không đưa ra một thời gian biểu cho bất kỳ sự tham gia nào của Nga.

Phát biểu của ông Komoyedov được đưa ra giữa lúc những thông tin chưa được xác nhận của giới truyền thông cho hay quân tình nguyện của Nga đã được nhìn thấy chiến đấu bên cạnh quân đội của Syria.

Nga tuần trước đã bắt đầu những cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của IS và của những phe phái phiến quân chống chính phủ Syria.

Các chính phủ phương Tây đã chỉ trích sự can dự của Nga tại Syria, nói rằng những cuộc không kích của Nga đang nhắm mục tiêu vào phiến quân thay vì những kẻ cực đoan, trong khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói những vụ không kích đó "không đóng góp vào an ninh và ổn định của khu vực".

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình LifeNews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tin rằng, cuộc chiến thông tin chống nước Nga mới chỉ bắt đầu.

"Các tuyên bố nói rằng, có dân thường bị giết hại trong các cuộc không kích của không quân Nga ở Syria, qua kiểm chứng cho thấy đây không chỉ là sự mâu thuẫn mà thực sự là những điều dối trá. Không còn gì để nghi ngờ rằng, một cuộc chiến thông tin chống lại Nga đang diễn ra. Nga cần sẵn sàng trước vòng xoáy mới, bởi điều này chỉ mới bắt đầu" - bà Zakharova nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, báo chí phương Tây đang chĩa vào mục tiêu phá hoại lòng tin trước hành động và lời nói của Chính phủ Nga.

"Từ những phút đầu tiên, ngay sau quyết định của Hội đồng Liên bang phê chuẩn hoạt động quân sự ở nước ngoài được công bố, trên Internet đã xuất hiện những phóng sự và bức ảnh chụp xác những đứa trẻ được cho là chết trong các cuộc không kích của Nga. Tiếp đến, các kênh của Mỹ phổ biến hình ảnh với dòng chú thích: "Liệu có đúng là Nga giáng đòn vào khủng bố?". Cho dù sau đó tất cả có cải chính, nhưng bằng cách dựng lên những ấn tượng ban đầu, các phương tiện truyền thông phương Tây đã khiến dư luận nghi ngờ tính xác thực trong tuyên bố của Nga" - người phát ngôn lên tiếng.

Video: Nga không kích trúng kho đạn dược của IS ở Homs