Theo luật sư của đương sự, bà Choi Soon-sil muốn trả lời trước pháp luật về những lời cáo buộc tham ô và lạm dụng quyền thế.

Vào lúc nhiệm kỳ bước vào năm cuối cùng, chiếc ghế của Tổng thống Park Geun-hye bị lyng lay vì một vụ tai tiếng chính trị nghiêm trọng. Lãnh đạo của cường quốc Châu Á bị tố cáo đã tin theo một bạn thân như một "quân sư" chi phối mọi quyết định quan trọng từ chính trị đến an ninh quốc phòng.

Quân sư này là bà Choi Soon-sil, con gái của một giáo chủ tự phong, người sáng lập "giáo hội cuộc sống vĩnh hằng" và có sáu đời vợ - theo RFI.

Trong cuộc họp báo sáng 30.10 tại Seoul, luật sư Lee Kyung-jae cho biết thân chủ của ông đã về lại Seoul sau hai tháng lưu trú tại Đức. Bà Choi Soon-sil tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tư pháp để làm sáng tỏ vấn đề và xin lỗi dân chúng Hàn Quốc vì đã làm cho họ thất vọng.

Bà "cố vấn" của Tổng thống Park Geun-hye một mặt phải đương đầu với sự phẫn nộ của người dân Hàn Quốc thể hiện qua những cuộc biểu tình đòi tổng thống từ chức. Mặt khác, bà phải trả lời về những tố cáo lạm dụng mối liên hệ với tổng thống để tống tiền nhiều doanh nhân Hàn Quốc trong đó có tập đoàn Samsung.

Hãng tin Yonhap cho biết thêm, hôm 29.10, các nhà điều tra đã lục soát nhà riêng và văn phòng của nhiều cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc kể cả tại phủ tổng thống, thu giữ nhiều máy tính và hồ sơ.