Một báo cáo bí mật của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 29.10 kết luận, “ít nhất 2 người đã tiếp xúc với khí mù tạc lưu huỳnh”, tại thị trấn Marea , phía bắc Aleppo, vào ngày 21 tháng 8.

“Có khả năng ảnh hưởng của mù tạc lưu huỳnh đã gây nên cái chết của một em bé”, báo cáo cho hay.

Những phát hiện này cung cấp xác nhận đầu tiên về việc khí mù tạc lưu huỳnh được sử dụng, thường gọi là khí mù tạc, ở Syria kể từ khi nước này đồng ý phá hủy các kho dự trữ vũ khí hóa học, trong đó có dự trữ cả mù tạc lưu huỳnh.

Báo cáo không đề cập đến Nhà nước Hồi giáo nhưng các nguồn tin ngoại giao cho hay, chất hóa học này đã được sử dụng trong các cuộc đụng độ giữa tổ chức này và một nhóm nổi dậy khác cũng diễn ra tại thị trấn Marea.

“Điều này đặt ra câu hỏi lớn về việc khí mù tạc lưu huỳnh đến từ đâu?”, một nguồn tin nói.

Nguồn tin dự đoán: “Có thể họ (Nhà nước Hồi giáo) tự làm được chất hóa học này, hoặc có thể họ chiếm được một kho vũ khí chưa được công bố. Cả hai giả thuyết này đều đáng lo ngại”.

Syria được cho là hoàn toàn từ bỏ sử dụng khí mù tạc lưu huỳnh 18 tháng trước. Việc sử dụng chất hóa học này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Công ước năm 1997 về vũ khí hóa học.

Trong một tuyên bố với Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết, OPCW xác nhận các chất độc hóa học, có thể bao gồm cả Clo, đã được sử dụng trong lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Báo cáo này sẽ chính thức được trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vào cuối tháng này. Đây là bằng chứng bổ sung cho thấy Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được và đang sử dụng các vũ khí hóa học ở cả Iraq và Syria.

VIDEO XEM THÊM: