“Chúng tôi đang theo dõi thận trọng trong những ngày tới để xem họ có nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua quá trình chuyển giao quyền lực thực sự hay chỉ đơn giản là họ muốn kéo dài thời gian”, Munzer Abkik thuộc Liên minh Quốc gia Syria, một nhóm đối lập đang phối hợp với Quân đội Syria tự do (FSA).

Abkik nói thêm: “Các chỉ huy quân nổi dậy đang xem xét khả năng này… Nếu họ ngồi lại với các quan chức Nga, họ có thể tìm hiểu xem phía Nga có đang lừa gạt hay không”.

Phía Nga nói rằng, một số đại diện quân nổi dậy đã đến Mátxcơva, tuy nhiên phe đối lập và các đồng minh chính trị của họ đã bác bỏ. Một số người trung gian và các chính trị gia đang phối hợp với FSA nói rằng, người Nga đã tiếp cận quân nổi dậy, dù là ở góc độ cá nhân hay qua người trung gian.

Hôm 27.10, Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại đề xuất đã đưa ra trước đó rằng: “Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng giúp đỡ không chỉ quân đội Syria, mà cả các đơn vị đối lập đang chiến đấu chống những kẻ khủng bố trên mặt đất ở Syria”.
Cũng theo ông Lavrov, Nga đã hợp tác với Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực để giúp xác định các phe phái đối lập ôn hòa và các nhóm đối lập chống khủng bố ở Syria.

“Tôi nói thẳng rằng không dễ dàng tìm thấy họ và chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Nga đang ra tín hiệu rằng, họ sẵn sàng đón nhận các chiến binh quân nổi dậy trong bất cứ lực lượng quân sự thống nhất nào của Syria để chống khủng bố qua các cuộc đàm phán. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh với Mỹ và các đồng minh của mình rằng, FSA mất đoàn kết như thế nào và việc đàm phán với họ khó khăn ra sao, tướng quân đội Lebanon đã nghỉ hưu Hisham Jaber, nhận định.

Một cựu binh của FSA có tên  Abu Jad hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và đóng vai trò liên lạc giữa các phe phái nổi dậy và Nga cho biết, một phái viên Nga đã đến gặp ông để sắp xếp các cuộc họp với các chỉ huy nổi dậy.

“Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định nào. Chúng tôi đang chờ đợi một bước xây dựng lòng tin. Họ phải chấm dứt các cuộc tấn công chống lại FSA”, Abu Jad nói.

Cũng theo cựu binh FSA này, không có sự đồng thuận nào giữa các chỉ huy quân nổi dậy về việc có chấp nhận đề nghị của Nga hay không. Nhưng Abu Jad nói thêm, với bước thúc đẩy ngoại giao mới, quân nổi dậy cũng nên chuẩn bị cho một kênh đàm phán mới.

“Các cuộc chiến tranh luôn kết thúc bằng đàm phán. Chúng tôi cố gắng để sẵn sàng và khôi phục lại vị trí của mình để không phải phụ thuộc vào bên ngoài”, Abu Jad khẳng định.

VIDEO XEM THÊM: Quân nổi dậy Syria từ chối sự giúp đỡ của Nga.