Vài giờ trước khi Thủ tướng Israel đọc diễn văn tại Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đưa ra lời cảnh cáo này.

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh chiến lược Israel ở Trung Đông biến thành mật đắng. Không gọi đích danh Thủ tướng Israel nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua (2.3) từ Genève cảnh báo: Hoa Kỳ rất quan ngại vì có thông tin cho biết "nhiều chi tiết được chọn lọc" liên quan đến hồ sơ hạt nhân của Iran sẽ được tiết lộ.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định là "có hai điểm" then chốt trong cuộc đàm phán hiện nay với Iran: Một, không có thỏa thuận "toàn diện hay bán phần". Hai, Hoa Kỳ thà chấp nhận không có thỏa thuận hơn là một hiệp ước tồi.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh mục tiêu đàm phán với Iran là để bảo đảm an ninh cho Israel.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu, một nhân vật quán triệt chính trường Mỹ, đang có mặt tại Hoa Kỳ để vận động hành lang, sẽ tận dụng mọi cơ hội để "phá" thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ muốn đạt được vào cuối tháng 3 với Iran.

Nhà nước Do Thái không muốn có một thỏa thuận hạt nhân cho phép Iran luồn lách để chế tạo bom. Trước khi đến Mỹ hôm 1.3, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ông đang thực hiện một chuyến công du "lịch sử" và sẵn sàng tố cáo những gì mà các đại cường chuẩn bị để dàn xếp với Iran nhưng có thể sẽ bất lợi cho Israel về lâu về dài.

Ông Netanyahu sẽ đọc hai bài diễn văn quan trọng. Đầu tiên là trước 16.000 đại diện của tổ chức gây áp lực American Israel Public Affairs Committee (Aipac) tại Washington.

Ngày 3.3, Thủ tướng Israel sẽ đọc thông điệp tại Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch phe Cộng hòa John Boehner.

Cộng đồng Do Thái (từ 5 đến 6 triệu người sống tại Mỹ) là một lực lượng gây sức ép rất lợi hại lên chính sách của Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Iran phải ngừng hoạt động hạt nhân quan trọng trong ít nhất một thập kỷ, Reuters cho biết trong một bài viết độc quyền hôm nay (3.3).

Về mối quan hệ Mỹ-Israel, ông Obama cho hay bài phát biểu của Tổng thống Netanyahu trước Quốc hội Mỹ phản đối thỏa thuận Iran sẽ không "phá hủy vĩnh viễn" mối quan hệ với đồng minh này. Song ông Obama chỉ trích mạnh mẽ lập trường của ông Netanyahu và cho hay đã có một "bất đồng đáng kể" giữa hai bên.

Cuộc đàm phán giữa các cường quốc và Iran để hạn chế khả năng hạn nhân của Tehran để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt đã đạt đến một giai đoạn quan trọng trước khi thời hạn 1 tháng cho một thỏa thuận khung kết thúc và ngày 30.6 tới sẽ tiến đến thỏa thuận cuối cùng.

* Clip: Bằng chứng cho thấy Iran có vũ khí hạt nhân.