Tổng thống tạm quyền Olexander Turchynov nói, ông cũng cho tăng cường an ninh ở các địa điểm chiến lược, gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu gửi thêm quân để bảo vệ lợi ích của Nga ở Ukraine. Quyết định này xảy ra một ngày sau khi có các chiến dịch ủng hộ Nga ở vùng Crimea.

Quyết định trên đã gặp phải cảnh báo từ các lãnh đạo Châu Âu.

Ông Putin đã có cuộc điện đàm dài 90 phút với Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo đó Điện Kremlin tuyên bố rõ ràng rằng, Moscow có quyền bảo vệ lợi ích của mình và của những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng điều này sẽ không chỉ giới hạn với khu vực hiện nay của Crimea, "nếu bạo lực lan rộng ở các vùng phía đông Ukraine".

Tổng thống Mỹ Obama nói với Tổng thống Nga Putin rằng, cách hợp lý để bày tỏ mọi lo ngại là "bằng các cam kết trực tiếp và hòa bình" với Chính phủ Ukraine và các cơ quan trung gian quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi "ngay lập tức phục hồi đối thoại trực tiếp và bình tĩnh", trong khi ông Anders Fogh Rasmussen của NATO viết trên Twitter: "Cần giảm căng thẳng khẩn cấp ở Crimea".

Ngày 1.3, nhà lãnh đạo mới thân Moscow của vùng tự trị Crimea đã yêu cầu Tổng tống Nga Vladimir Putin giúp gìn giữ hòa bình.

Một nguồn tin của Kremlin khi đó nói Moscow sẽ "không làm ngơ" trước yêu cầu của ông Sergiy Aksyonov.

Hiện đã có hoạt động quân sự được cho là lực lượng thân Nga, các tay súng đã vào tòa nhà Quốc hội Crimea, đài truyền hình và các chốt viễn thông. Nhân chứng nói, họ nhìn thấy xe thiết giáp và lính Nga trong khu vực.

Thủ tướng tạm quyền của Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã gọi việc Nga triển khai quân đội tại Crimea là hành động khiêu khích để dẫn đến một cuộc "xung đột vũ trang".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói, bất kỳ sự di chuyển nào của quân đội nước này tại Crimea cũng đều nằm trong khuôn khổ thỏa thuận được ký kết với Ukraine.