Trong khi đó, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina cho biết, “quân đội Ukraina đã tiến gần đến khu vực xảy ra tai nạn nhưng không có hoạt động chiến đấu tại khu vực này”. Cơ quan này cũng cho hay, một nhóm các chuyên gia quốc tế và các quan chức của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã được lực lượng ly khai cho phép tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

Các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho rằng, bằng cách đẩy mạnh hoạt động chiến đấu ở khu vực xảy ra vụ rơi máy bay, Kiev đang cố gắng để tránh bị vạch trần.

Thủ tướng Alexander Borodai nhấn mạnh, sự tiếp diễn của chiến sự trong khu vực này “không thể phủ nhận việc Kiev đang cố gắng thủ tiêu bằng chứng tội ác của quân đội mình”. Ông này nói thêm, hành động của Kiev là “trái với tuyên bố về lệnh ngừng bắn trong phạm vi khoảng 40km quanh khu vực vụ tai nạn của Tổng thống Poroshenko”.

Chính phủ Ukraina trước đó tuyên bố, chính quyền trung ương sẽ không sử dụng vũ lực để có được quyền tiếp cận khu vực xảy ra tai nạn trong khu vực Donetsk. Tuy nhiên sau đó, Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin lại bày tỏ quan ngại: “Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể làm điều đó, nhưng nếu điều này xảy ra, tất cả các bằng chứng sẽ bị phá hủy".

Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan cho hay, 30 chuyên gia pháp y người Hà Lan thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm thi thể của các hành khách máy bay Malaysia cho đến nay không có khả năng tiếp cận khu vực tai nạn do hoạt động chiến đấu vẫn tiếp tục.