Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun, khi được hỏi về thông tin trên một bản tin hàng tháng, nói rằng hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống. 

"Trong bài năm qua quan hệ hợp tác hữu nghị hai bên đã tiếp tục phát triển, và trong tất cả các lĩnh vực đều có sự hợp tác thực tế" - ông nói. 

"Điều chúng ta cần giải thích là, việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực là phù hợp với lợi ích của tất cả các quốc gia, và là mong muốn chung của Trung Quốc, Djibouti và tât cả các nước khác trên thế giới". 

"Trung Quốc sẵn sàng và phải đóng góp nhiều hơn vào vấn đề này" - ông Yang nói mà không giải thích gì thêm. 

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh đã tiết lộ với hãng tin Pháp AFP về các cuộc đàm phán của Trung Quốc. Ông nói rằng sự hiện diện của Trung Quốc sẽ được hoan nghênh tại thuộc địa cũ của Pháp này. Djibouti là quốc gia giáp giới với Somalia, Eritrea và Ethiopia. 

Mỹ và Pháp đều đã có căn cứ ở Djibouti và cảng biển của nước này đã được hải quân nước ngoài, kể cả hải quân Trung Quốc sử dụng khi tham gia vào cuộc chiến chống cướp biển Somalia. 

Để trấn an sự lo ngại rằng các kế hoạch của Trung Quốc gắn với quân đội ngày càng hiện đại và tự tin của họ, Trung Quốc nhiều lần nói rằng họ không muốn đặt các căn cứ quân sự ở nước ngoài. 

Tàu Trung Quốc đã tiến hành các chiến dịch chống cướp biển ngoài khơi Somalia từ cuối 2008, và đầu 2010 Bắc Kinh đồng ý tham gia các nỗ lực đa quốc gia bảo vệ tàu thuyền đi lại trong Vịnh Aden và các tuyến đường gần đó trên Ấn Độ Dương. 

Các chuyên gia cho rằng một ngày nào đó Trung Quốc có thể phải vượt qua sự e ngại đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài, bởi lực lượng của Trung Quốc sẽ phải bảo vệ các lợi ích ngày càng tăng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.