Hãng thông tấn KCNA đưa tin, hàng chục nghìn binh sĩ trong quân phục màu xanh ôliu đậm long trọng thề bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng mạng sống của mình khi tập trung về quảng trường trước cung điện Kumsusan nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh tụ Kim Jong-il - người lãnh đạo đất nước trong suốt 17 năm liền.

"Quân đội Triều Tiên sẽ kính trọng sâu sắc ông Kim Jong-un - hiện thân của sự đoàn kết, lãnh đạo và sẽ bảo vệ ông đến chết" - ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - phát biểu trong bài diễn văn.

Cũng theo KCNA, binh sĩ hải-lục-không quân nguyện cam kết "trở thành những quả bom và viên đạn sống". Những lời hùng biện như thế này thường được sử dụng ở Triều Tiên để nhấn mạnh quyết tâm của người dân bảo vệ lãnh đạo của họ bằng mọi giá.

Khu phức hợp đài tưởng niệm Kumsusan mang tên "Cung điện mặt trời" - nơi đặt thi hài của hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, được xem là một địa điểm thiêng liêng ở Triều Tiên. Cuộc míttinh rầm rộ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên xử tử Jang Song-thaek - chú dượng Kim Jong-un và được coi là người quyền lực thứ hai ở Triều Tiên.

Triều Tiên hôm nay có thể tổ chức cuộc họp của các quan chức hàng đầu để kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-il. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ông Kim Kuk-thae - Ủy viên Bộ chính trị Đảng Lao động cầm quyền. Ông Kuk-thae qua đời vì suy tim cấp, thọ 89 tuổi.

Trong lần xuất hiện trước công chúng mới nhất, ông Kim Jong-un cười và khen ngợi một quan chức - dấu hiệu cho thấy ông muốn cho thế giới bên ngoài thấy mọi việc ở Triều Tiên vẫn bình thường.