9h24: Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek nói với CNN qua điện thoại: "Đảo chính quân sự đã thất bại. Chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn. Nhiều binh sĩ tham gia nỗ lực đảo chính ở Ankara bị bắt. Máy bay quân đội bị bắn hạ.

9h14: Thủ tướng Binali Yildirim cho biết những người liên quan đến đảo chính đã bị khống chế gần hết, song vẫn còn một số binh sĩ nổi dậy đang bắn phá ở Istanbul và Ankara. Ông Yildirim nhận được thông tin rằng, một tướng đứng đầu cuộc đảo chính đã thiệt mạng, hơn 700 người liên quan bị bắt. 

9h05: Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ không thoả hiệp. "Lá cờ của tôi là danh dự của tôi, đất nước tôi là danh dự của tôi. Đó là lý do vì sao tôi đến đây để hy sinh. Tôi đã sẵn sàng hy sinh". 

Ông Erdogan cho biết, thư ký của ông bị quân đảo chính bắt cóc. Hiện chưa có thông tin về tham mưu trưởng quân đội. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi cuộc nổi dậy là hành động "phản quốc", và những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải "trả giá đắt". Ông Erdogan nói, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tiêu diệt những kẻ bắn từ trên không. 

8h55: Binh sĩ nộp vũ khí cho cảnh sát

 Binh sĩ nộp vũ khí cho cảnh sát
8h44:
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu từ sân bay Ataturk, cho biết lực lượng thực phi pháp luật bắt đầu bắt giữ các quan chức quân đội.  Ông nói rằng, khách sạn ở tỉnh ven biển Marmaris, nơi ông vừa đến thăm khi đảo chính xảy ra, đã bị đánh bom sau khi ông rời đi. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt hơn 120 người liên quan đến cuộc đảo chính. 

 Tổng thống Erdogan xuất hiện trên truyền hình.
8h39:
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, thể chế, quyền tự do và quyền con người cơ bản, ủng hộ chính phủ dân sự được bầu một cách dân chủ. 

8h35: Một quả bom đánh trúng một góc của toà nhà quốc hội, làm bị thương một số cảnh sát, song không có ai thiệt mạng. 

8h30: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hàng triệu người đổ ra đường, phản đối nỗ lực đảo chính. 

8h27: Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nói rằng ông có kế hoạch "làm sạch" quân đội. 

8h05: Hai tiếng nổ lớn được nghe thấy gần quảng trường Taksim ở Istanbul. 

8h01: Người phát ngôn Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) cho biết, nỗ lực đảo chính đã bị đánh bại, nhưng vẫn còn nhiều kháng cự. "Người dân đang tuần hành đến những nhóm người này. Tất cả những người tham gia nỗ lực đảo chính sẽ phải ra toà vì tội phản quốc" - người phát ngôn Nuh Yilmaz tuyên bố.


7h55:
Reuters đưa tin, khoảng 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu hàng, bỏ vũ khí sau khi bị cảnh sát vũ trang bao vây ở quảng trường Taksim. Trước đó, binh sĩ đụng độ với đám đông người biểu tình phản đối đảo chính. 

7h46: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố trên Twitter: "Không cần nghi ngờ gì nữa, chính phủ và nền dân chủ của chúng ta sẽ tiếp tục vững mạnh với tất cả các cơ chế và thể chế. Ý chí của quốc gia, của người dân sẽ đủ mạnh để không bị gục ngã trước xe tăng và đại bác". 
 
7h43: Cảnh sát trưởng Istanbul cho biết, chỉ có 104 binh sĩ tham gia vào cuộc đảo chính. Thủ lĩnh là đại tá Muharrem Kose, người phủ nhận là thành viên của phong trào Gulen. Hãng thông tấn Anadolu cũng công bố "danh sách những người đảo chính". Đại tá Kose được nêu tên đầu tiên. 
 Người ủng hộ Tổng thống Erdogan trên quảng trường Taksim ở Istanbul.
7h41: Máy bay của Tổng thống Erdogan hạ cánh ở Istanbul. 

7h41: Hãng thông tấn Anadolu và đài truyền hình NTV cho biết, hai dân thường thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Istanbul. Trước đó, có thông tin rằng quân đội đã nổ súng vào người biểu tình chống đảo chính định vượt qua cầu Bosphorous. 

7h25: Toà nhà quốc hội bị đánh bom: Nhiều chi tiết mới xuất hiện về vụ tấn công bằng bom vào trụ sở quốc hội ở Ankara. Phóng viên CNN cho hay, một số cảnh sát và nhân viên quốc hội bị thương. Một người đàn ông sống gần khu vực nói với AP, ông ta nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến toà nhà rung chuyển và nhìn thấy cột khói bốc lên. Nhưng ông ta không xác nhận được có phải trụ sở quốc hội bị đánh bom hay không. Trong khi đó, máy bay vẫn quần thảo trên bầu trời. 
 
 Cầu Bosphorus bị các đơn vị quân đội phong toả.
7h22: Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: "Tình hình phần lớn đã được kiểm soát" 

Thủ tướng Binali Yildirim nói rằng tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn đã được kiểm soát. Ông cho biết, nỗ lực đảo chính là của những thành viên Gulen - phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ do học giả Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen dẫn đầu. "Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ, chứ không phải bị bắt làm con tin" - ông Yildirim nói, bổ sung rằng không có vùng cấm bay nào ở Ankara. 

7h22: Một người trung thành với giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen lên án nỗ lực đảo chính và cáo buộc những người ủng hộ tổng thống có liên quan. "Chúng tôi lên án bất kỳ hành vi can thiệp quân sự nào vào nội bộ chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ" - tổ chức Alliance for Shared Values nói trong một tuyên bố được Reuters trích dẫn. "Bình luận của những người ủng hộ Tổng thống Erdogan về cuộc đảo chính là cực kỳ thiếu trách nhiệm". 
 Cảnh sát bên ngoài trụ sở quân đội ở Ankara.
6h53: Đám đông tụ tập ở sân bay Ankara để chào đón tổng thống. 

6h50: Những người ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, do Bộ trưởng Lao động Suleyman Soylu dẫn đầu, đã vào trụ sở đài truyền hình nhà nước TRT. 

6h45: Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ "ủng hộ chính phủ được bầu một cách dân chủ, kiềm chế, tránh bạo lực và đổ máu" - Nhà Trắng tuyên bố. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nói rằng Mỹ "quan ngại về những gì đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ". 
 Một người biểu tình cố gắng chặn xe tăng ở sân bay Atarturk.
6h44: Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Zekai Aksakalli: "Những kẻ âm mưu đảo chính sẽ không thành công. Người dân cần biết rằng chúng tôi sẽ vượt qua điều này. Chúng tôi đang kiểm soát tình hình". 

*** 

Cuộc nổi dậy là "một cố gắng chống lại dân chủ và ý chí của nhân dân", Thủ tướng Binali Yildirim nói với hãng tin nhà nước Anadolu. "Những ai cố gắng làm điều này sẽ phải trả giá nặng nề nhất". 

Còn phía quân đội đã tuyên bố trên một số phương tiện truyền thông và hãng tin Reuters rằng họ đã "hoàn toàn nắm quyền kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ" để duy trì trật tự dân chủ và các quy định của pháp luật vẫn là ưu tiên cũng như các quan hệ quốc tế vẫn phải tiếp tục. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phản ứng trước điều này bằng cách kêu gọi mọi người dân xuống phố qua Facetime của đài truyền hình CNN. 

Đại sứ quán Hoa Kỳ ngay lập tức thúc giục công dân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ phải thận trọng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở Mátxcơva khi nhận được thông tin liền nói tại một cuộc họp báo: "Tôi hy vọng sẽ có sự ổn định và hòa bình, tiếp tục" ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sáng sớm ngày 16.7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), những cảnh quay trên truyền hình cho thấy người dân tuần hành trên đường phố Izmir và Istanbul vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Các đám đông tụ tập ở quảng trường chính ở thủ đô Ankara. Hãng tin Dogan cho biết, quân đội bắn vào nhóm người cố gắng vượt qua cây cầu Bosporous để phản đối đảo chính, một số người đã bị thương. 

Tổng thống Erdogan, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN qua FaceTime phủ nhận cuộc đảo chính, nói rằng đó chỉ là "nỗ lực nổi dậy của một nhóm thiểu số trong các lực lượng vũ trang". Văn phòng Tổng thống từ chối tiết lộ ông Erdogan đang ở đâu, chỉ nói rằng ông đang ở một nơi an toàn. 

"Tôi kêu gọi mọi người dân, hãy tập trung ở quảng trường, sân bay, hãy để cho một nhóm người với xe tăng và đạn pháo làm những gì họ muốn" - ông Erdogan kêu gọi. 

Hãng thông tấn Anadolu cho hay, máy bay chiến đấu đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành quần thảo trên bầu trời thủ đô, tấn công trực thăng của những người ủng hộ đảo chính. Kênh truyền hình tư NTV cho biết một trực thăng đã bị bắn hạ. 

Một quan chức NATO tại trụ sở liên minh ở Brussels nói với AP sáng sớm 16.7: "Chúng tôi đang theo dõi chặt tình hình", nhưng không nói thêm chi tiết. 

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ đêm 15.7, với sự tham gia của máy bay chiến đấu, súng nổ bên ngoài trụ sở quân sự, hai cây cầu chính ở Istanbul bị phong toả. 

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trực thăng quân sự tấn công trụ sở trạm vệ tinh Turksat ở ngoại ô Ankara và trụ sở cảnh sát. 

Hàng chục chiếc xe tăng di chuyển đến dinh thự của thủ tướng và các phó thủ tướng. Khi một chiếc ô tô cố gắng chặn một trong số xe tăng, nó liền bị xe tăng đè bẹp. May mắn những người trong xe kịp thoát ra ngoài. 

* Xem video: Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ