Hãng Ruptly của Nga đã ghi lại được những đoạn video từ chiến trường cho thấy quân đội Syria được trang bị vũ khí hạng nặng bắn phá và gây nên những vụ nổ lớn ở ngoại ô Deir ez-Zor.

Ông Ammar Waqqaf, một chuyên gia Trung Đông chia sẻ với RT rằng, việc giải phóng Deir ez-Zor sẽ có tác động to lớn trong sự ổn định về mặt tinh thần lẫn tài chính của nhà nước Syria.

"Những dân thường ở thành phố bị bao vây đã từ chối theo IS và đồng hành với quân đội Syria. Nếu họ được giải phóng, khắp đất nước sẽ có một lợi thế tâm lý rất lớn", ông nói.

"Deir ez-Zor cũng là nơi sản xuất dầu và khí đốt chủ yếu ở Syria... Nếu nhà nước Syria có thể khôi phục và vận hành các mỏ dầu, điều đó cũng là một sự thúc đẩy kinh tế to lớn", ông nói thêm.

Mặc dù thường xuyên tiến hành các vụ tấn công bằng súng cối, sử dụng bom xe và ném bom tự sát nhưng trong vòng hơn 2 năm qua IS vẫn không thể kiểm soát toàn bộ thành phố.

Tuy vậy, tình hình bên trong Deir ez-Zor rất đáng lo ngại do bị bao vây kể từ tháng 5.2015. Đến nay có khoảng 125.000 người được cho là vẫn đang ở trong thành phố.  Các nguồn cung cấp lương thực, đạn dược cho thành phố chỉ được vận tải bằng đường hàng không. 

Video quân đội Syria chiến đấu phá vỡ vòng vây của IS ở thành phố Deir ez-Zor (nguồn: RT):