Nhờ chiến dịch không kích của Nga từ cuối tháng 9, lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad phát động hàng loạt cuộc tấn công nhằm giành lại những khu vực bị mất trong cuộc nội chiến.

Một nguồn tin quân sự cho biết, quân chính phủ và lực lượng đồng minh đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Al-Hader, cách thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo khoảng 25km. Nguồn tin cho hay, lực lượng Hezbollah và Iran cùng tham gia trong chiến dịch này.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria xác nhận quân đội nước này kiểm soát phần lớn Al-Hader, cả máy bay chiến đấu của Nga và Syria đều tấn công trong khu vực.

"Thàn phố này là đại bản doanh lớn nhất của phiến quân ở Aleppo, và với việc giành lại Al-Hader sẽ cho phép quân đội tiến gần hơn tới tuyến đường cao tốc trọng điểm nối Aleppo và Damascus" - giám đốc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman nói.

Sau khi chiếm được Al-Hader, các lực lượng Syria và quân đồng minh nhanh chóng tiến về phía Tây, tới thành phố Al-Eis. Đây cũng là khu vực quan trọng.

"Thắng lợi hôm nay là thắng lợi chiến lược quan trọng nhất của lực lượng Syria kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích" - ông Rahman nhận định.

Thắng lợi ở Al-Hader diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Syria chiếm được căn cứ quân sự Kweyris ở tỉnh Aleppo, phá vỡ vòng vây của IS suốt hơn 1 năm qua.