Ước tính 10.000 lính Syria đã tập trung chuẩn bị tấn công vào Aleppo, giành lại những vị trí cuối cùng do phiến quân kiểm soát tại đây.

 

Mỹ dự đoán thành phố sẽ sụp đổ trong vài ngày tới, và tỏ ra lo ngại cho 300.000 dân đang bị kẹt trong thành phố sẽ thiếu nước sạch và không được chăm sóc y tế. 

Cuộc tấn công tuần qua của quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga nhằm vào các vị trí do phiến quân kiểm soát ở Aleppo đã gây ra bạo lực kinh khủng nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu năm 2011.

Nga cảnh báo Mỹ không hướng các hoạt động ở Syria chống lại chính quyền nước này, bởi sẽ gây hậu quả tiêu cực khắp Trung Đông. 

Theo Sputnik, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Nếu Mỹ phát động cuộc xâm lược trực tiếp chống lại chính quyền Damascus và quân đội Syria, điều đó sẽ dân tới sự chuyển đổi tồi tệ, có tính biến đổi, không chỉ trên lãnh thổ nước này mà cả khu vực nói chung".

Bà nói rằng Mỹ có nguy cơ tạo ra khoảng trống quyền lực ở Syria nếu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Khoảng trống đó sẽ bị "khủng bố và các lực lượng tương tự" lấp đầy. 

Trong khi đó, chiến sự dữ dội tiếp tục ở thành phố Aleppo hôm 1.10, nơi một bệnh viện chính của thành phố bị phá hủy bởi lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn. Đây là lần thứ hai trong 4 ngày bệnh viện M10 bị tấn công.

Adham Sahloul, người phát ngôn một tổ chức cứu trợ ở Syria, nói rằng bệnh viện bị trúng 2 quả bom thùng, 2 bom chùm và ít nhất 1 quả tên lửa, làm 1 người chết, 15 người bị thương. Bệnh viện M10 giờ không thể hoạt động được nữa 

Trong cuộc điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ hôm 30.9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga sẵn sàng cân nhắc thêm các phương thức bình thường hóa tình hình ở Aleppo.

Nhưng ông Lavrov chỉ trích việc Mỹ không tách biệt các nhóm phiến quân ôn hòa với các nhóm khủng bố. Phía Nga cho rằng chính việc này đã khiến khủng bố lợi dụng phá hoại lệnh ngừng bắn, trà trộn vào các địa điểm dân thường như bệnh viện, trường học.