Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho hay, chiến sự đang diễn ra bên ngoài thành phố Sheikh Maskin, nằm ở ngã ba đường nối tỉnh Suwaida, Quneitra và Damascus tới vùng phía nam đất nước. Nó cũng nối phía đông và phía tây Deraa.

"Thành phố này rất quan trọng với cả hai phe. Họ đã chiến đấu rất quyết liệt. Giờ đây, khi đã chiếm được thành phố, chính quyền sẽ chặn đường kết nối của phiến quân giữa vùng đông và tây Deraa" - Rami Abdulrahman, người đứng đầu Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria nói, đồng thời cho biết thêm thành phố bị tàn phá nặng nề".

Quân đội Syria phát động cuộc tấn công chống lại quân nổi dậy ở Sheikh Maskin từ cuối tháng trước, và được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga và Syria.

Thành quả tái chiếm được Sheikh Maskin sẽ cho phép quân đội tiếp tục tiến công về phía đồi al-Harra, điểm cao nhất ở Deraa.

Miền nam Syria là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy chính thống - lực lượng đã bị suy yếu ở những nơi khác do sự trỗi dậy của IS ở phía đông và phía bắc, cùng với sự lớn mạnh của Mặt trận Nusra của al-Qaeda ở phía tây bắc.

Video: Trẻ em Syria đói khát