Căng thẳng trong khu vực đã lên cao kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư của họ hồi tháng Giêng và tiếp đó là phóng vệ tinh, phóng thử các loại tên lửa khác nhau. 

Đài phát thanh Nhật Bản NHK cho biết, Nhật đã ra lệnh cho các tàu khu trục hải quân và các hệ thống Patriot chống tên lửa đạn đạo  sẵn sàn bắn bất kỳ vật thể nào bay tới nước này. 

Một quan chức Nhật từ chối nêu tên khẳng định mệnh lệnh trên đã được ban hành. 

Các quả tên lửa trên giàn tên lửa Patriot trên mặt đất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã được điều chỉnh tới vị trí sẵn sàng ắn. 

Tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap cho biết, các quan chức Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ thử một tên lửa tầm trung Musudan. 

"Chúng tôi đã phát hiện ra một dấu hiệu và đang theo dõi nó. Chúng tôi đã được chuẩn bị đầy đủ" - Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc không nêu tên phát biểu. 

Một người phát ngôn Lầu Năm Góc - Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên và điều phối với các đồng minh trong khu vực. "Chúng tôi thúc giục Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích có thể làm gia tăng căng thẳng, thay vào đó tập trung thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình". 

Triều Tiên đã định phóng thử tên lửa Musudan 3 lần trong tháng Tư nhưng đều thất bại, theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc. 

Nhật Bản đã đặt lực lượng chống tên lửa đạn đạo vào tình trạng cảnh giác ít nhất 2 lần trong năm nay sau khi phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên phóng tên lửa.