Chuẩn Đô đốc Widodo, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm và cứu hộ quân đội, đã xin lỗi các gia đình nạn nhân vì không thể tiếp tục thu thập các thi thể sau khi công bố quyết định rút ba tàu chiến và hai máy bay trực thăng quân sự từ các hoạt động này.

Tổng cộng, 70 thi thể đã được vớt từ chiếc máy bay AirAsia QZ8501, bị rơi hôm 28.12.2014 với 162 người trên khoang khi đang trong hành trình từ thành phố Surabaya lớn thứ hai Indonesia tới Singapore.

"Ưu tiên của chúng tôi là tìm kiếm các thi thể và chúng tôi đã không tìm thấy gì trong suốt hai ngày qua"- Chuẩn Đô đốc Widodo cho biết. "Chúng tôi thực sự xin lỗi phải nói lời này với gia đình các nạn nhân, nhưng chúng tôi đã làm mọi việc có thể để tìm thêm thi thể".

Khoảng 80 thợ lặn hải quân đã cố gắng hết mình nâng thân máy bay từ độ sâu 30m lên. Họ đã có thể vào bên trong thân máy bay lần đầu tiên hôm thứ Sáu tuần trước để lấy ra được một vài thi thể. Tuy nhiên, không có nhiều thi thể bên trong và việc kéo thân máy bay lên khỏi đáy biển là điều không cần thiết cho việc điều tra, Đô đốc này khẳng định.

Tuy nhiên, Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bằng tàu và máy bay trực thăng riêng của mình sau khi tầm nhìn tốt hơn cũng như dòng hải lưu mạnh bớt cản trở nỗ lực nâng đống đổ nát nơi các hành khách vẫn yên vị trên ghế, một quan chức hôm 27.1 cho hay.

Phụ trách Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia Henry Bambang Soelistyo cũng cho hay mục tiêu là xác định vị trí các thi thể chứ không phải để tìm cách trục vớt buồng lái hay thân máy bay.