Các thông tin nghe trộm được đóng vai trò trong kết luận cho rằng đồng đảng của IS ở bán đảo Sinai đã cài thiết bị nổ trên máy bay - một quan chức Mỹ giấu tên nói với AP.

Quan chức này và những người khác cũng lưu ý, chưa có đánh giá chính thức của CIA hay các cơ quan tình báo khác và các bằng chứng từ hiện trường vụ đâm, kể cả hộp đen, vẫn đang được phân tihcs.

Ông này bổ sung thêm, các nhà phân tích tình báo không tin rằng vụ tấn công do các thủ lĩnh của IS ở Raqqa, Syria ra lệnh. Mà họ cho rằng, nếu đó là một quả bom, nó do đồng đảng của IS ở Sinai hoạt động tự quyết lên kế hoạch và thực hiện.

Các quan chức khác cảnh báo rằng những thông tin nghe trộm được đôi khi có thể dẫn dắt sai lầm và có thể có bằng chứng khác cho thấy không có quả bom nào cả.

AP cũng dẫn lời 2 quan chức Mỹ từ hôm 3.11 nói rằng hình ảnh vệ tinh Mỹ đã phát hiện chớp nhiệt quanh máy bay ngay trước khi nó bị rơi. Chớp nhiệt có thể có nhiều khả năng, kể cả khả năng nổ bom hoặc động cơ nổ.

Còn Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói "có khả năng đáng kể" vụ đâm do bom gây ra, và Anh đã hoãn vô thời hạn các chuyến bay đi và đến khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai.

Sau một cuộc họp của ủy ban khủng hoảng chính phủ Anh COBRA, ông Hammond nói Anh khuyến cáo công dân của họ không đi nghỉ ở Sharm el-Sheikh, nơi mỗi năm thường có hàng trăm nghìn công dân Anh tới nghỉ.

Trong khi đó, các nhà điều tra Nga và Ai Cập nói rằng, băng ghi âm tiếng nói trong buồng lái chiếc Airbus 321-200 đã bị hỏng đáng kể. Song các thông tin từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay đã được copy thành công và chuyển giao cho bên điều tra.

Chuyên gia hàng không quân sự Douglas Barrie thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London nói với AP rằng quá sớm để chắc chắn nguyên nhân vụ nổ, song nghi ngờ chung là một thiết bị nổ đã được kích hoạt.

Còn các phân tích của công ty dữ liệu tình báo Mỹ Stratfor cũng cho rằng một quả bom đã được mang lên máy bay. Công ty này lưu ý các nhân viên sân bay ở Sharm el-Sheikh có thể đã được hối lộ để cho qua một món hành lý nào đó.

Anh cũng đã cử chuyên gia hàng không tới Sharm el-Sheikh, nơi chuyến bay cất cánh, để đánh giá tình hình an ninh trước khi cho phép các chuyến bay của Anh nối lại.

Thủ tướng Anh David Cameron đã thảo luận vấn đề an ninh ở Sharm el-Sheikh với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi, người đang có chuyến  thăm chính thức tới Anh hôm 4.11.

Việc Anh cho rằng chuyến bay có thể bị đặt bom là một sự xấu hổ với ông el-Sissi, người mà trả lời BBC trước chuyến thăm nói rằng tình hình ở bán đảo Sinai hoàn toàn trong tầm kiểm soát.

Việc hoãn các chuyến bay còn là một cú đánh vào nền công nghiệp du lịch vốn đang khó khăn của Ai Cập. Ngành công nghiệp này đang suy thoái kể từ sau Mùa xuân Arab năm 2011, trong khi du lịch ở bờ Biển Đỏ vốn là điểm sáng của Ai Cập.