Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy, ICBM của Triều Tiên có khả năng vươn đến hầu hết lục địa Mỹ - hai quan chức Mỹ thừa nhận với Reuters hôm 31.7.

Hai quan chức giấu tên này nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, có thể khiến chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải đáp trả.

Tuy nhiên, hai quan chức tình báo Mỹ cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn phát triển ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào Triều Tiên và đạt được tính hợp pháp quốc tế, chứ không nhằm tấn công Mỹ hay đồng minh, vì "ông ấy biết như thế là sẽ tự sát".

Hôm 29.7, Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM thứ hai - tên lửa có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ngay cả khi thừa nhận tên lửa này bay dài nhất trong số các tên lửa mà Bình Nhưỡng đã thử.

"Các chi tiết cụ thể trong đánh giá của chúng tôi đang được coi là mật vì những lý do mà tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu" - Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis phát biểu tại cuộc họp báo. Ông Davis thừa nhận rằng, tên lửa Triều Tiên có thể bay ít nhất 5.500 km, phạm vi tối thiểu mà Lầu Năm Góc phân loại là ICBM.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay, tên lửa mới nhất của Triều Tiên bay 45 phút, trong khi ICBM hôm 4.7 bay được 39 phút. Ngoài ra, ICBM hôm 29.7 có tầm bắn, độ cao và hỏa lực mạnh hơn các vụ thử trước vì nó sử dụng động cơ ổn định lực, chống lại hiệu ứng của gió và các yếu tố khác.