Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, những hành động gần đây của Mátxcơva cho thấy họ có kế hoạch thiết lập một cơ sở điều hành bay.

“Chúng tôi đã thấy những biến động về con người và những thứ chỉ ra rằng họ (Nga) lên kế hoạch sử dụng một cơ sở điều hành bay tại đây, phía nam Latakia”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết tại một cuộc họp báo.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters, 7 xe tăng T-90 của Nga xuất hiện tại sân bay gần Latakia, một thành trì của chính quyền Assad.

Hai quan chức Mỹ khác cũng cho hay, Nga đã đặt pháo binh dường như để bảo vệ các quân nhân của mình đóng tại đó.

Trước đó Reuters đưa tin, Nga đã cử 200 binh sĩ đến sân bay nói trên cũng như các đơn vị đồn trú tạm thời, một trạm kiểm soát không lưu di động và các thành phần của một hệ thống phòng không.

Mátxcơva gần đây chịu áp lực quốc tế ngày càng gia tăng liên quan đến những động thái ở Syria, nơi Điện Kremlin đang tiếp tục hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên phía Nga khẳng định việc hỗ trợ quân sự cho Syria của họ là phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.