Chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 chở theo 298 người đã nổ tung thành biển lửa rồi rơi xuống gần thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraina. Một quan chức cấp cao của Ukraina cho hay, MH17 đang bay ở độ cao trên 10.000 mét khi bị tên lửa bắn trúng.

Một hệ thống radar đã nhận diện một hệ thống tên lửa đất đối không kích hoạt và theo dõi chiếc máy bay ngay trước khi nó rơi xuống - một quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ. Một hệ thống radar thứ hai đã nhìn thấy dấu hiệu của nhiệt lượng vào thời điểm MH17 bị bắn. Mỹ đang phân tích về đường đạn của tên lửa trên nhằm tìm hiểu rõ xem vụ tấn công xuất phát từ bên nào.

Chuyên gia hàng không của CNN - ông Richard Quest - đặt câu hỏi về “sự cực kỳ bất thường” đối với việc một máy bay hàng không dân dụng ở độ cao hơn 10.000 mét bị bắn rơi. Theo ông, từ mặt đất, một người có thể dễ dàng nhìn lên và phân biệt được liệu máy bay đó có phải máy bay thương mại hay không. “Vì vậy, có điều gì đó vô cùng kinh khủng đang diễn ra ở đây” – ông Quest nhận định.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Tổng thống Ukraina đã chấp nhận đề xuất cử chuyên gia Mỹ đến giúp điều tra vụ tai nạn. “Nhóm chuyên gia đang trên đường đến và hy vọng chúng ta có thể tìm hiểu tường tận về thảm họa” – ông nói. Theo ông Biden, chiếc máy bay rõ ràng đã bị bắn rơi và nói thêm rằng “đó không phải vụ tai nạn”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, đài không lưu mặt đất không hề nhận được bất cứ cuộc điện thoại cầu cứu nào của MH17. Ông yêu cầu Ukraina phải để phái đoàn quốc tế được tiếp cận toàn diện với khu vực máy bay rơi. “Chúng ta phải tìm hiểu chính xác nhất chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay này. Không để sót bất cứ dấu vết nào” – Thủ tướng Najib tuyên bố.

 Thông báo về chuyến bay MH0017 tại sân bay Schipol, Hà Lan.

“Nếu máy bay thực sự bị bắn trúng, chúng tôi yêu cầu những kẻ thủ phạm phải nhanh chóng bị đưa ra trước công lý” – ông nói.

Phó Chủ tịch Hãng Hàng không Malaysia khu vực Châu Âu cho biết, toàn bộ 15 thành viên tổ lái trên MH17 đều là công dân Malaysia.

 Cảnh tượng tang thương tại hiện trường  máy bay rơi.

Trên máy bay có 283 hành khách: Gồm 154 người Hà Lan, 27 người Australia, 30 người Malaysia, 12 người Indonesia, 9 người từ Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 từ Philippines và 1 người Canada. Quốc tịch của những hành khách xấu số khác đang được kiểm tra.