Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuyên bố sẽ tập trung vào việc củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội, nhưng không chấm dứt sự ủng hộ với ứng viên được đề cử.

BBC dẫn lời phóng viên Anthony Zurcher bình luận: "Paul Ryan, quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa, đã chính thức đưa ra tín hiệu. Con tàu của Trump đang chìm, và đây là lúc các thành viên trong đảng trấn tĩnh, lặng lẽ tìm xuồng cứu sinh".

Việc củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội phải được duy trì bằng mọi giá, ông Ryan khẳng định và nêu quan ngại rằng bà Clinton có khả năng thúc đẩy các ưu tiên lập pháp cho đảng của bà và bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao mà không bị phản đối.

Động thái này đáng chú ý sau khi có ghi nhận ông Ryan cân nhắc việc hoàn toàn không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa. Dường như ông Ryan đang cố gắng vượt qua lằn ranh mong manh giữa việc từ bỏ và trung thành với ứng viên của đảng".

Ít nhất 38 quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa - gồm các thượng nghị sĩ và các thống đốc bang - rút lại sự ủng hộ sau khi đoạn video được công bố.

Nhưng cuối ngày 10.10, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nói "không có gì thay đổi" trong mối liên quan đến chiến dịch của ông Trump.

"Tôi nghĩ vấn đề (bình phẩm của ông Trump) được đưa ra tại cuộc tranh luận" - website dẫn lời ông, sau cuộc họp với các thành viên ủy ban.

Theo các nguồn tin từ cuộc họp với các thành viên quốc hội hôm 10.10, ông Ryan dường như đã chấp nhận khả năng bà Clinton sẽ giành chiến thắng và muốn chắc chắn rằng đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội đủ mạnh để thách thức bà.

Ông Ryan cho biết sẽ dành "toàn bộ năng lượng và đảm bảo rằng Hillary Clinton không nhận được ‘một tấm séc khống’ với Quốc hội do phe Dân chủ kiểm soát", nguồn tin cho biết.

Đây là nội dung nhại lại câu "Chớ trao cho Clinton một tấm séc khống" mà phe Cộng hòa đã dùng hồi 1996 khi cuộc đua đã ngã ngũ là Bob Dole sẽ không thể đánh bại được Bill Clinton trong cuộc đua tổng thống năm đó.