Theo Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, nhiều trường hợp trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, bị giết bởi cái gọi là bom chùm được thả từ trực thăng xuống.

Chính quyền Syria nói rằng họ chiến đấu với quân nổi dậy đang kiểm soát nhiều phần của thành phố Aleppo lớn nhất Syria và các khu vực lân cận trong suốt 18 tháng qua.

Các tổ chức nhân quyền lên án việc sử dụng các loại bom tự tạo, như các thùng hoặc trục đựng dầu chứa đầy chất nổ và các mảnh vỡ kim loại, thả từ trên máy bay xuống, gọi đây là hình thức ném bom bừa bãi.

Rami Abdulrahman - người đứng đầu Tổ chức Quan sát nhân quyền có trụ sở ở Anh - nói rằng, 87 trẻ em và 30 phụ nữ nằm trong số 301 người bị giết trong các cuộc không kích ở Aleppo từ ngày 15.12.

Mỹ lên án "các cuộc tấn công liên tục của quân chính phủ Syria nhằm vào dân thường, trong đó có cả việc sử dụng bừa bãi tên lửa Scud và bom thùng ở Aleppo trong tuần qua".

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng kêu gọi Chính phủ Syria "thực hiện cam kết hồi tháng 11, tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo an toàn để hàng triệu người Syria có thể tiếp cận với những dịch vụ hết sức cần thiết".

Lực lượng của ông Assad đã nắm được quyền kiểm soát một số khu vực xung quanh thủ đô Damascus trong những tuần gần đây, nhằm tích cực chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình đã lên kế hoạch vào tháng tới để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

Quân đội Syria được cho là khó có khả năng tái chiếm nhiều khu vực ở Aleppo trước khi cuộc đàm phán bắt đầu ở Thụy Sĩ vào ngày 22.1, nhưng ông Abdulrahman nói rằng các cuộc không kích có thể nhằm mục đích cho thấy phe nổi dậy không thể bảo vệ được dân thường.

Tổ chức Quan sát nhân quyền cho biết, hơn 125.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria, 2 triệu người phải đi tị nạn sang các nước khác, gần 8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong một báo cáo cuối tuần trước, tổ chức này cho hay các vụ tấn công bằng bom thùng ở Aleppo đã đánh trúng các khu dân cư, thương mại. "Lực lượng không quân Syria hoặc là không quan tâm đã giết bao nhiêu dân thường, hoặc là cố tình nhằm vào các khu dân thường" - báo cáo viết.

Trong khi đó, phe nổi dậy cũng vi phạm luật quốc tế khi bắn tên lửa và súng cối bừa bãi ở Aleppo. Ngày 4.12, phiến quân đã bắn ít nhất 10 tên lửa đất đối đất vào các khu dân cư, làm ít nhất 19 dân thường thiệt mạng.