Kể từ khi tuyên bố tranh cử ngày 16.6.2015, ông Trump đã có nhiều phát biểu tranh cãi về nhiều vấn đề. Ngay trong ngày này, ông nói về người nhập cư từ Mexico: "Họ mang đến ma túy. Họ mang đến tội phạm. Họ là những kẻ hiếp dâm".

Tiếp đó, ông tiếp tục "không kiêng nể" khi chỉ trích những người như Thượng nghị sĩ John McCain, các tướng lĩnh quân đội, không ngừng phát biểu gây tranh cãi về người Hồi giáo, người nhập cư, về phụ nữ, quan hệ đối ngoại, kinh tế...

Quan chức đầu tiên của Đảng Cộng hòa lên tiếng chống lại Trump là Hạ nghị sĩ Reid Ribble. Tháng 12.2015, ông nói rằng ông sẽ không ủng hộ Trump nếu Trump là ứng cử viên của đảng.

Cũng trong tháng 12.2015, bà Christine Todd Whitman, cựu thống đốc bang New Jersey, nói rằng Trump chuyên khai thác "những phát biểu gây thù ghét và khai thác sự mất an ninh ở Mỹ, theo cách mà Hitler và Mussolini nổi lên quyền lực sau Chiến tranh thế giới thứ hai".

Liên tiếp trong những ngày cuối năm ngoái, nhiều thượng và hạ nghị sĩ Cộng hòa khác bày tỏ lo ngại về các phát biểu và thái độ của nhà tỷ phú Mỹ.

Ngày 29.2.2016, cựu thứ trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz, Cựu giám đốc chính trị Nhà Trắng, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Ken Mehlman và cựu Thượng nghị sĩ Florida Mel Martinez cũng lên tiếng không ủng hộ Trump.

2.3.2016, hơn 100 nhà lãnh đạo an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa, trong số đó nhiều cựu quan chức chính quyền Cộng hòa, đã ký một bức thư tuyên bố rằng họ "không thể ủng hộ một vé cho Đảng Cộng hòa với Trump dẫn dầu".

Cựu thống đốc bang Massachussetts, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney nói thẳng: "Ông ta không có khí chất hoặc sự đánh giá để trở thành tổng thống".

9.3.2016, Hạ nghị sĩ Richard Hanna tuyên bố không ủng hộ ông Trump và đến tháng Tám vừa qua, ông trở thành thành viên Cộng hòa đầu tiên trong Quốc hội Mỹ tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Càng ngày những chỉ trích của phe Cộng hòa với Trump càng nhiều. Ngày 8.8.2016, lại một lá thư tập thể khác của 50 quan chức an ninh quốc gia cấp cao của các chính quyền Cộng hòa được công bố, trong đó nói rằng ông Trump sẽ đẩy an ninh nước Mỹ vào thế nguy hiểm. Nhiều người trong số họ đã ký bức thư hồi tháng Ba.

Cho đến giờ, nhiều người trong số 110 quan chức Cộng hòa nói trên, quá thất vọng về ứng cử viên của đảng mình, đã  tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho đối thủ Clinton của Đảng Dân chủ.