Bộ trưởng Nội các Rene Almendras nói chính phủ đã bị tác động mạnh mẽ bởi trận bão được cho là thuộc loại lớn nhất trong lịch sử.

Ông Almendras nói với BBC, ông tin rằng chính quyền "đang làm rất tốt" trong việc xử lý khủng hoảng, đặc biệt khi trận thiên tai xảy ra chỉ vài tuần sau một trận động đất lớn xảy ra cũng chính tại khu vực này.

"Đây là chiến dịch hậu cần lớn nhất trong lịch sử Philippines, chúng tôi chưa từng chứng kiện điều gì tương tự trước đó"- ông nói.

Con số người chết chính thức hiện đang ở mức trên 2.200 người, nhưng các quan chức địa phương và các nhân viên cứu trợ nói có thể sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

BBC cho biết, Tacloban- thành phố 220.000 dân trên đảo Leyte- bị trận bão tàn phá, hôm 13.11 đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có sự tổ chức trong công tác cứu hộ.

Các máy bay quân sự Mỹ đã tới sân bay bị hủy hoại của Tacloban, trao đồ cứu trợ của Chương trình Nông-Lương thế giới, là các gói hàng có thể chở bằng trực thăng tới các khu vực không có bãi đỗ và một bệnh viện dã chiến Pháp-Bỉ đã được dựng lên.

Nhiều người đã rời khỏi Tacloban, nhưng trong số những người còn lại, tâm lý hoảng sợ đang ngày càng dâng cao, không chỉ bởi lương thực đang cạn kiệt mà bởi cả tình trạng vô luật pháp.

Các quan chức theo dõi tình trạng thảm họa tại Philippines xác nhận số người thiệt mạng tại nơi này là 2.275 và 3.665 người bị thương, tính đến 13.11. Hơn 80 người khác hiện đang được cho là mất tích.

Tuy nhiên, một nghị viên tại Leyte nói với BBC, ông tin rằng chính phủ đang đưa ra những ước tính bảo thủ về số người chết "để không tạo ra sự cảnh báo chưa đúng thời điểm".

Philippines đưa con số những người bị ảnh hưởng là dưới 7 triệu người, nhưng Văn phòng Điều phối cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) nói 11,3 triệu người cần được cung cấp dịch vụ và đồ thiết yếu một cách khẩn thiết.

Ngày 12.11, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi quyên góp với mục tiêu 301 triệu USD nhằm giúp đỡ các nạn nhân.

Các tàu hải quân của Mỹ và Anh đã được gửi tới Philippines và một số nước khác đã cam kết hàng triệu USD cứu trợ.