Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 14.7 cho hay, việc nói rằng hoạt động ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để giải pháp hóa giải cho mối thù hận lớn ở vùng Vịnh Persian thất bại là không đúng. Nhà ngoại giao Qatar khẳng định, cuộc khủng hoảng vùng Vịnh "không thể giải quyết trong một ngày". 

Ngày 13.7, Ngoại trưởng Rex Tillerson kết luận các nỗ lực hòa giải của ông ở vùng Vịnh, không hứa hẹn về một đột phá sắp tới nhưng bày tỏ sự lạc quan rằng Qatar và các nước láng giềng có thể sẽ sớm sẵn sàng đối thoại trực tiếp.

Trong cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, ông Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết Qatar tiếp tục phối hợp với Mỹ và Kuwait để chấm dứt bế tắc với các nước láng giềng Arab.

"Không có tiêu chuẩn hoặc bằng chứng nào cho thấy chuyến thăm của ông Rex Tillerson là một thất bại. Chúng ta không thể mong đợi một cuộc khủng hoảng căng thẳng như vậy được giải quyết trong một ngày", Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một giải pháp có thể đạt được trong giai đoạn trung hạn. Ông Mevlut Cavusoglu nhận định việc Qatar ký hiệp ước mới với Mỹ để tăng cường chống khủng bố cho thấy sự "chân thành" của Doha.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho rằng hiệp ước chống khủng bố không đủ để chấm dứt khủng hoảng. Bốn nước Arab buộc Qatar phải đáp ứng tối hậu thư 13 điểm bao gồm đóng cửa mạng lưới Al Jazeera, cắt quan hệ với các nhóm khủng bố như Anh em Hồi giáo, hạn chế mối quan hệ với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha.

Trong diễn biến có liên quan tới cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, ngày 14.7, Nhà Trắng cho hay, từ chuyên cơ Air Force One Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Quốc vương Salman của Arab Saudi. Hai bên thảo luận các nỗ lực ngoại giao gần đây để giải quyết những tranh chấp giữa bộ tứ Arab và Qatar. Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện, ông Donald Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải cắt tất cả các nguồn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và triệt tiêu tư tưởng cực đoan.