"Chính xác là như vậy, tôi không nêu giả định… Năm 2017 đã xảy ra một âm mưu đảo chính mềm" - ông Al-Attiyah cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sky News của Anh, trả lời câu hỏi về ý định của các nước láng giềng.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập ngày 5.6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và dừng toàn bộ liên lạc với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Quyết định sau đó đã được loạt quốc gia khác ủng hộ.

Ông Al-Attiyah bổ sung rằng, Qatar coi những gì xảy ra là "cú đâm phía sau" từ bạn bè và lưu ý nước này đã chứng tỏ không dễ "nuốt".

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ không đạt đến giai đoạn can thiệp quân sự, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi ở đây để bảo vệ đất nước của mình" - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar cho biết.

Trước đó hôm 3.7, theo yêu cầu của Qatar, các nước Arab gia hạn tối hậu thư với các yêu cầu để phục hồi mối quan hệ. Kênh Al Jazeera đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Tani đã đến Kuwait làm trung gian hòa giải và chuyển lời đáp.

Tối hậu thư bao gồm 13 yêu sách, trong đó có giảm quan hệ ngoại giao và quân sự với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, chấm dứt tài trợ các tổ chức khủng bố, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab, ủng hộ các nhà hoạt động đối lập, cũng như đóng cửa mạng lưới truyền hình vệ tinh Al-Jazeera.