Hãng thông tấn Menac đưa tin, Qatar đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) bằng cách đưa các điều kiện ngược lại với các nước vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al Thani ngày 10.7 đã gửi một lá thư tới Abdul Latif Bin Rashid Al Zayani - Tổng thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh. Trong bức thư này, Ngoại trưởng Qatar đưa ra các điều kiện mà nếu không được đáp ứng, nước này sẽ rút khỏi GCC.

Ông Mohammed bin Abdulrahman al Thani cho biết, Qatar cam kết tuân thủ luật pháp và các công ước quốc tế, đặc biệt là liên quan đến chống khủng bố và hỗ trợ khủng bố. Đồng thời, Ngoại trưởng Qatar khẳng định nước này sẽ không đàm phán về vấn đề chủ quyền của mình.

Ông cũng nói thêm, Qatar sẽ ra thông báo có thời hạn 3 ngày để các quốc gia vùng Vịnh gỡ bỏ cuộc phong tỏa đang thực hiện với nước này và bồi thường các thiệt hại về kinh tế, chính trị do hậu quả của cuộc phong tỏa.

Nội dung bức thư cho biết thêm, sau thời hạn trên, Qatar sẽ chính thức tuyên bố rút khỏi GCC.

Cuối tháng trước, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã đưa ra bản tối hậu thư gồm 13 yêu cầu với Qatar. Nội dung tối hậu thư này có các điều khoản yêu cầu Qatar đóng cửa đài truyền hình Al-Jazeera, dừng ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho khủng bố, hạ cấp quan hệ với Iran. Đây là những điều kiện quan trọng để các nước này kết thúc việc tẩy chay Qatar.

Sau thời hạn 10 ngày cộng thêm 2 ngày gia hạn, Qatar từ chối đáp ứng các yêu sách trên. Ngày 5.7, Ngoại trưởng Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã họp bàn tại Cairo và quyết định sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt chính trị, kinh tế và pháp lý tiếp theo với Doha. Theo Tân Hoa Xã, 4 nước đang chuẩn bị cho một cuộc gặp ngoại trưởng tiếp theo để thảo luận về vấn đề này.

Đáp lại, Qatar bác bỏ việc 4 nước cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố là vô căn cứ và can thiệp vào công việc nội bộ.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thành lập năm 1981 với sự tham gia của 6 nước gồm: Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar. Kể từ khi cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước do Saudi Arabia dẫn đầu, thành viên của GCC - Kuwait đã nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải. Nhờ sự tác động của Tiểu vương Kuwait, 4 nước đã gia hạn tối hậu thư cho Qatar thêm 2 ngày.