Trong một trailer công bố ngày 8.3 cho bộ phim tài liệu sắp được trình chiếu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 có tên gọi "Homeward bound", Tổng thống Putin thẳng thắn nói về chiến dịch sáp nhập bán đảo Crưm gây tranh cãi 1 năm trước đây.

Ông Putin nhớ lại cuộc họp kéo dài thâu đêm với các lãnh đạo an ninh nhằm bàn thảo cách giải thoát cho tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, người đã chạy sang Nga trong làn sóng bất ổn ở thủ đô Kiev.

"Chúng tôi kết thúc cuộc họp vào 7 giờ sáng. Khi chúng tôi giải tán, tôi nói với cấp dưới rằng, chúng tôi phải bắt đầu nỗ lực đưa Crưm quay lại Nga" - Tổng thống Putin nói.

4 ngày sau cuộc họp hồi tháng 2.2014, những binh sĩ không rõ danh tính chiếm nghị viện địa phương ở Crưm, và các đại biểu khẩn trương bỏ phiếu bầu ra nghị viện mới. Ngày 18.3, bán đảo ở phía nam Ukraina chính thức được sáp nhập vào lãnh thổ Nga, gây phản ứng dữ dội từ quốc tế.

Trong trailer của bộ phim tài liệu, ông Putin cũng tuyên bố quân đội Nga sẵn sàng tiến vào thành phố miền đông Donetsk để đón ông Yanukovych. Ông Yanukovych bị cáo buộc tham nhũng nặng, và ủng hộ Ukraina thân Nga.

"Ông ấy có thể bị giết. Chúng tôi đã sẵn sàng đưa ông ấy ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, đường biển hoặc đường không. Súng máy hạng nặng được triển khai ở đó để tránh phải nói quá nhiều" - Tổng thống Nga cho hay. Sau đó, ông Yanukovych xuất hiện ở thành phố miền nam Nga Rostov và chưa quay lại Ukraina.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraina và các phiến quân ly khai được vũ trang hạng nặng ở Donetsk, miền đông Ukraina. Chính phủ các nước phương Tây cáo buộc Nga hậu thuẫn cho phe nổi dậy nhưng Mátxcơva bác bỏ.

Kênh Rossiya-1 không nói rõ khi nào bộ phim tài liệu trên được phát sóng.