Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin không chỉ nói về số không ít gián điệp nước ngoài đã bị phát hiện, bắt giữ và kết án, hoặc các tin tặc nước ngoài liên tục tấn công tài nguyên mạng Nga, mà là về nhiệm vụ của FSB bảo đảm cuộc bầu cử sắp tới vào Duma Quốc gia (Hạ viện Quốc hội Nga) khỏi sự can thiệp của nước ngoài. 

Ông Putin công khai xác nhận cơ quan chuyên trách an ninh hiện đang chăm lo thực hiện công tác như vậy: "Tôi đọc tài liệu của quí vị, được chuẩn bị thường xuyên dưới dạng tóm tắt và hướng dẫn cụ thể, về chuyện thật đáng tiếc là cả các kẻ thù của chúng ta ở nước ngoài cũng đang "chuẩn bị" cho cuộc bầu cử ở Nga".

"Tuy nhiên, FSB không chỉ cần chặn đứng những toan tính nỗ lực can thiệp từ bên ngoài vào quá trình bầu cử, mà còn phải đánh lui những kẻ thù bên trong của nền dân chủ - những đối tượng đang cố gắng hoặc thử lợi dụng những khẩu hiệu dân tộc chủ nghĩa, bài ngoại, hoặc cực đoan hướng tới chia rẽ gây phân hóa cộng đồng xã hội của chúng ta" - Tổng thống nói. 

Như vậy, có lẽ đây là lần đầu tiên ở tầm mức cao như vậy, FSB được công nhận đồng thời là cấu trúc phản gián và cũng là một dạng cảnh sát chính trị. Bởi trước đây cuộc đấu tranh với những phần tử cực đoan nội địa các thể loại khác nhau thường được coi là công tác chủ đạo của lực lượng Nội vụ.

Hiện Nga chưa chính thức công bố chiến dịch tranh cử, nhưng thời gian của sự kiện lớn này đang đến gần. Trong các báo cáo của đảng Nước Nga thống nhất cho thấy ngày càng nhiều con số ấn tượng về đông đảo hồ sơ đăng ký ứng viên tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng. Đảng Nước Nga công bằng có vẻ dù sao vẫn thiên về chiến thuật bầu cử của giao tranh và chiến thắng cỡ nhỏ.

Hiện thời các đảng phái đang xúc tiến chiến dịch tiền bầu cử, chính quyền lo củng cố hoàn thiện pháp luật bầu cử.  Duma Quốc gia đã phê duyệt tập hợp những sửa đổi có tính kỹ thuật về trình tự bỏ phiếu. 

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18.9 tới.

Video: Đảng Nước Nga thống nhất thay lãnh đạo, coi Đảng cộng sản là đối thủ cạnh tranh chính trong cuộc bầu cử sắp tới