Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, khẳng định hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau, chào hỏi và trò chuyện vài câu trong lễ đón ở APEC tối 10.11.

“Không có thảo luận gì cả,” ông Peskov nói. “Thực tế là họ chỉ chào hỏi nhau và chỉ có một tiếp xúc ngắn bên lề sự kiện”.

Báo chí ghi nhận hai bên chuyện gẫu khoảng 5 phút. 

Với quan hệ hai giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng, cuộc chạm trán giữa hai nhà lãnh đạo khó có gì hơn là một lời chào hỏi và chuyện gẫu.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho hãng tin Nga RIA Novosti cho biết, ông Putin và ông Obama vẫn có thể có cuộc gặp dài hơn hôm nay 11.11.

Nhà Trắng trước đó đã nói, không có kế hoạch cho cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo ở hội nghị APEC Bắc Kinh, hoặc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia sắp tới.

Ông Putin và ông Obama không có liên lạc trực tiếp nào từ giữa tháng Bảy khi xảy ra vụ MH17, cho tới đầu tháng Tám, khi ông Obama gọi điện cho ông Putin. Trong cuộc trò chuyện đó, Tổng thống Nga nói rằng cấm vận chống lại Nga sẽ phản tác dụng. Từ đó tới nay không có liên hệ chính thức nào giữa hai nhà lãnh đạo.